blank

Điêu khắc nhện giá hơn 16 triệu USD

Giải trí - Thư giãn

Hong KongĐiêu khắc nhện cao 2 mét – ẩn dụ về người mẹ – của nghệ thuật gia Louise Bourgeois được bán với giá 16,5 triệu USD.

Spider IV là một trong 52 tác phẩm đương đại được đấu giá ở sự kiện Contemporary Evening Auction, do Sotheby’s tổ chức, diễn ra hôm 27/4 ở Hong Kong. Bức điêu khắc được gõ búa ở mức xấp xỉ 130 triệu HKD, cao nhất phiên đồng thời trở thành tác phẩm điêu khắc được đấu giá cao nhất tại châu Á. 52 tác phẩm được bán tổng trị giá gần 750 triệu HKD (95,5 triệu USD).

Điêu khắc nhện giá hơn 16 triệu USD
 
 

Tác phẩm Spider IV của Louise Bourgeois. Video: Sotheby’s

Spider IV là tác phẩm nổi tiếng của nhà điêu khắc lừng danh người Mỹ gốc Pháp Louise Bourgeois (1911-2010). Tác phẩm được lên ý tưởng năm 1996, hoàn thành năm 1997, cao 2 mét. Spider IV tăng giá khoảng 2 triệu USD so với lần được đấu giá tại Mỹ năm 2017.

Sự nghiệp của Louise Bourgeois gắn liền các tác phẩm liên quan nhện. Ngoài Spider IV, nghệ sĩ từng thực hiện hàng chục tác phẩm điêu khắc chủ đề này, kích cỡ và hình dáng khác nhau. Nhiều trong số đó hiện được đặt tại các bảo tàng nghệ thuật hoặc trên đường phố ở nhiều quốc gia trên thế giới, như Anh, Canada, Tây Ban Nha, Mỹ, Nhật Bản… Trong đó có những tác phẩm cao 9 mét.

Tác phẩm Spider IV bằng đồng với những chiếc chân uốn lượn của Louise Bourgeois. Ảnh: Sothebys

Tác phẩm Spider IV bằng đồng với những chiếc chân uốn lượn của Louise Bourgeois. Ảnh: Sotheby’s

Theo The Value, cảm hứng để Louise Bourgeois sáng tác điêu khắc hình nhện đến từ ký ức thời ấu thơ. Hồi nhỏ, nghệ sĩ sống ở Pháp, cha của bà ngoại tình với gia sư tiếng Anh. Mẹ của Louise Bourgeois đau khổ bởi mối quan hệ tay ba, qua đời vì bệnh tật.

Mối quan hệ của cha mẹ trở thành nỗi khắc khoải trong lòng Louise Bourgeois, tạo nên những suy nghĩ, cảm xúc phức tạp trong lòng bà. Sau đó, Louise Bourgeois theo học nghệ thuật, thổ lộ nỗi lòng, cảm xúc qua các tác phẩm của mình.

Louise Bourgeois bên tác phẩm Spider IV phiên bản làm bằng thép không gỉ, năm 1996. Ảnh: Sothebys

Louise Bourgeois bên tác phẩm Spider IV phiên bản làm bằng thép không gỉ, năm 1996. Ảnh: Sothebys

Nhện là hình tượng ẩn dụ cho mẹ của Louise Bourgeois. Theo nghệ sĩ, nhện khéo léo, chăm chỉ, nhẫn nại, mang bản năng người mẹ – bao dung và bao bọc, làm người khác bình yên. Nghệ sĩ từng viết: “Mẹ là bạn tốt nhất của tôi. Như loài nhện, mẹ tôi cứ cặm cụi dệt. Gia đình tôi làm nghề phục chế thảm, mẹ tôi quản lý công việc. Như loài nhện, mẹ tôi cũng rất khéo léo. Nhện là bạn hữu, chúng ăn muỗi – loài côn trùng truyền bệnh mà chúng ta không ưa nổi. Vì thế, nhện có ích khi bảo vệ người khác, như mẹ của tôi”.

Tác phẩm Maman khổng lồ của Louise Bourgeois đặt tại Zürich, Thụy Sĩ. Ảnh: Publicdelivery

Tác phẩm Maman khổng lồ của Louise Bourgeois đặt tại Zürich, Thụy Sĩ. Ảnh: Publicdelivery

Giới chuyên môn nhận xét các tác phẩm điêu khắc nhện của Louise Bourgeois độc đáo, sinh động đến mức làm người xem quên đi nó là tác phẩm bằng đồng vô tri vô giác. Trang The Value bình luận chúng vừa đa sầu đa cảm vừa mang màu sắc bí ẩn. Điêu khắc nhện toát vẻ bi ai nhưng cũng tràn sức mạnh. Bằng các đường nét, chất liệu cụ thể, Louise Bourgeois biến ký ức của bà thành đồ vật thấy được, chạm được. Trước Spider IV, tác phẩm Spider cao 3,2 mét của Louise Bourgeois được hãng Christie’s đấu giá 32 triệu USD tại Mỹ năm 2019.

Nghinh Xuân (theo The Value)

Xem thêm các bài viết tương tự