blank

Điện lực miền Trung: Nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng nhờ chuyển đổi số

Bản tin công nghệ 24h


DNVN – Một trong những thành công của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) trong việc kiểm soát lượng điện tiêu thụ nhờ chuyển đổi số là hàng ngày, các Công ty Điện lực thuộc EVNCPC sử dụng chương trình giám sát sản lượng tăng bất thường để rà soát, chủ động cảnh báo cho các khách hàng có sản lượng điện tăng cao đột biến.

Sử dụng chương trình giám sát để cảnh báo khách hàng

Hiện EVNCPC phục vụ nhu cầu sử dụng điện của 4,58 triệu khách hàng ở 13 tỉnh, TP miền Trung – Tây Nguyên. Đến nay đã có 4,415 triệu khách hàng (chiếm 96,4%) sử dụng điện được lắp đặt công tơ điện tử, trong đó gần 4,326 triệu công tơ điện tử có đo xa, chiếm 98% tổng số công tơ điện tử toàn EVNCPC. Đặc biệt, 100% khách hàng ở Đà Nẵng, Phú Yên, Kon Tum và Khánh Hòa đã được lắp đặt toàn bộ công tơ điện tử và đo xa.

Nhân viên các Điện lực thuộc EVNCPC hướng dẫn khách hàng cài đặt app CSKH EVNCPC, khách hàng có thể kiểm tra mức tiêu thụ điện hàng ngày

Nhân viên các EVNCPC hướng dẫn khách hàng cài đặt app CSKH EVNCPC để chủ động kiểm soát mức tiêu thụ điện hàng ngày.

Với việc truyền dữ liệu công tơ về trung tâm quản lý từ 4 đến 48 chu kỳ/ngày và được hiển thị lên website hoặc app CSKH EVNCPC, khách hàng có thể kiểm tra mức tiêu thụ điện hàng ngày để chủ động kiểm soát, điều chỉnh một cách có hiệu quả. Khách hàng có thể gọi đến tổng đài Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung để được tư vấn, giải đáp kịp thời các vướng mắc về mức tiêu thụ điện, hóa đơn tiền điện.

Thêm một trong những thành công của EVNCPC trong việc kiểm soát lượng điện tiêu thụ nhờ chuyển đổi số là hàng ngày, các Công ty Điện lực thuộc EVNCPC sử dụng chương trình giám sát sản lượng tăng bất thường để rà soát, chủ động cảnh báo cho các khách hàng có sản lượng điện tăng cao đột biến. Chỉ cần sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng bất thường từ 30% trở lên so với cùng kỳ thì Điện lực sẽ gửi email khuyến cáo đến khách hàng.

Đối với những trường hợp sản lượng điện tăng quá cao, nhân viên Điện lực sẽ chủ động trao đổi với khách hàng để tìm hiểu nguyên nhân, trường hợp không phát hiện nguyên nhân làm tăng sản lượng thì nhân viên Điện lực sẽ phối hợp với khách hàng kiểm tra hệ thống điện khách hàng để tìm nguyên nhân và hỗ trợ xử lý cho khách hàng khi có chạm chập, rò rỉ đường dây sau công tơ đảm bảo an toàn điện, giảm tổn thất tiền điện cho khách hàng.

Sự chủ động của khách hàng vẫn là quan trọng nhất

Tuy nhiên theo ông Trần Văn Gia, Trưởng ban Kinh doanh EVNCPC, mọi sự giám sát, cảnh báo của Điện lực cũng chỉ đóng vai trò hỗ trợ, còn tác nhân chính trong việc tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí vẫn là ở mỗi khách hàng. Vào mùa nắng nóng gay gắt, lượng điện tiêu thụ trong mỗi gia đình đều tăng, khiến hóa đơn tiền điện của khách hàng cũng tăng từ 30 – 50%, thậm chí có hộ tăng đến 100% so với bình thường.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ tháng 5 đến tháng 7 năm nay sẽ liên tiếp xảy ra các đợt nắng nóng diện rộng. Đặc biệt, tại khu vực Trung Bộ từ Quảng Bình vào đến Phú Yên còn bị thêm ảnh hưởng của gió phơn Tây Nam khô nóng thổi mạnh khiến nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Do vậy, ông Trần Văn Gia khuyến nghị người dân cần kiểm soát các thiết bị điện có mức tiêu thụ điện lớn như điều hòa nhiệt độ, các thiết bị làm mát… để có thể sử dụng điện một cách tiết kiệm, hiệu quả.

“Thiết bị điều hòa không khí có mức tiêu thụ điện lớn chiếm 28% đến 64%, cá biệt có trường hợp chiếm 80% chi phí điện năng của cả gia đình. Chỉ cần nhiệt độ ngoài trời tăng lên 1oC thì tiêu thụ điện của điều hòa tăng từ 2 – 3%, khi nhiệt độ tăng khoảng 5oC thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%”, ông Trần Văn Gia cho biết.

Để tránh hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến, ông Trần Văn Gia đề nghị khách hàng nên cài đặt điều hòa ở nhiệt độ ban ngày từ 26 – 28oC (khi nhiệt độ ngoài trời trên 350C), ban đêm từ 25 – 27oC. Riêng các thiết bị điện khác, nếu không sử dụng chúng ta nên tắt nguồn, rút phích cắm, không để chế độ ngâm điện để vừa tiêu hao điện năng mà còn tránh được nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư.


Hải Châu

Xem thêm các bài viết tương tự