blank

'Quái kiệt' Tòng Sơn qua đời

Giải trí - Thư giãn

TP HCMNghệ sĩ Tòng Sơn – nổi tiếng với biệt tài thổi harmonica bằng mũi – qua đời ở tuổi 92 do xuất huyết dạ dày, suy thận.

Bà Xuân Hương, em út của Tòng Sơn, cho biết anh trai mất chiều 12/6. Nghệ sĩ nằm ở bệnh viện Trưng Vương 15 ngày trước khi đưa về nhà sáng cùng ngày do không còn khả năng chữa trị. Tang lễ của ông diễn ra tại giáo xứ Tân Hòa, quận Phú Nhuận. Sáng 14/6, linh cữu nghệ sĩ được đưa đi an táng tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương.

Cách đây hai tuần, Tòng Sơn nôn ra máu, được người nhà đưa đi cấp cứu. Bác sĩ nội soi thấy bao tử ông có vết loét to, gây xuất huyết. Do đề kháng của nghệ sĩ yếu, cộng suy tim, suy thận độ ba, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng máu, suy thận. Bác sĩ cho điều trị kháng sinh, lọc máu nhưng cơ thể ông không thể đáp ứng.

Vài năm trở lại đây, Tòng Sơn sống chung cùng em gái út ở quận Phú Nhuận do sức khỏe không tốt. Trước đó, nghệ sĩ sống một mình trong phòng trọ khoảng 13 mét vuông tại con hẻm ở quận 3. Cuộc sống của ông nhiều năm qua khó khăn, không không thể đi diễn như trước, không có thu nhập. Tòng Sơn đã ly hôn, hiện vợ cũ của ông sống ở nước ngoài. Ông đông con nhưng các con đều nghèo túng, không giúp nhiều cho cha.

Hình ảnh đăng tải trên Facebook của Tòng Sơn năm 2017. Ảnh: Facebook Tòng Sơn Duong

Hình ảnh đăng tải trên Facebook của Tòng Sơn năm 2017. Ảnh: Facebook Tòng Sơn Duong

Tháng 8/2020, Tòng Sơn từng nhập viện vì ngã và cao huyết áp. Nhiều năm qua, ông còn chịu các chứng bệnh tuổi già, suy nhược cơ, tim mạch…

Trên Facebook, nhạc sĩ kiêm nhiếp ảnh Ngọc Sơn viết: “Xin vĩnh biệt người bạn thân yêu của tôi – nghệ sĩ harmonica huyền thoại Tòng Sơn – cả một đời cống hiến cho nghệ thuật. Dẫu biết cuộc đời vô thường, sinh ly tử biệt, sáng nay nghe tin anh không từ mà biệt, vô cùng thương tiếc… Thôi hãy yên nghĩ nhé bạn già của tôi…”.

Nghệ sĩ Tòng Sơn thời trẻ.

Nghệ sĩ Tòng Sơn thời trẻ.

Tòng Sơn tên thật là Dương Ngô Tòng, sinh năm 1930, gắn bó với nghề thổi kèn harmonica từ năm 20 tuổi. Hơn 70 năm đứng trên nhiều sân khấu biểu diễn, ông gây ấn tượng với biệt biệt tài vừa uống bia hay ăn chuối, vừa thổi cùng lúc hai chiếc kèn bằng mũi nên được nhiều người gọi là “quái kiệt”. Thập niên 50 của thế kỷ trước, tên tuổi nghệ sĩ Tòng Sơn nổi tiếng khắp miền Nam. Ông được mời lưu diễn nhiều nơi trong và ngoài nước.

Quyền Linh phấn khích khi nghe nghệ sĩ Tòng Sơn thổi harmonica (năm 2018)
 
 

Nghệ sĩ Tòng Sơn thổi harmonica bài “Besame Mucho” (năm 2018). Video: HTV

Tòng Sơn từng ước tính ông đã ăn hơn 10 tấn chuối, hàng chục nghìn chai bia trong suốt nhiều thập niên làm nghề. Niềm tự hào lớn nhất của nghệ sĩ già là bộ sưu tập các chiếc kèn harmonica và bằng xác lập kỷ lục Người có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất Việt Nam, được Trung tâm sách Kỷ lục trao tặng năm 2012.

Tân Cao

Xem thêm các bài viết tương tự