blank

Các thông số kỹ thuật quan trọng nhất khi chọn màn hình là gì?

Bản tin công nghệ 24h

Khi chọn một màn hình, bạn đương nhiên phải chú ý đến các thông số kỹ thuật. Độ phân giải của màn hình, kích thước của hình ảnh, tốc độ làm mới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích và liệt kê các thông số kỹ thuật quan trọng nhất cho bạn.

Đường chéo màn hình

Màn hình quá nhỏ sẽ khó đọc, nhưng màn hình quá lớn có thể không vừa trên bàn làm việc của bạn. Đó là lý do tại sao đường chéo màn hình (hay kích thước hình ảnh), là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng nhất khi chọn màn hình. Đối với mục đích sử dụng chung và kinh doanh, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng 24 inch, Màn hình 27 inch sẽ phù hợp để bạn chiến game. Nếu bạn muốn có thêm không gian màn hình, hãy chọn màn hình siêu rộng. Chúng có không gian màn hình nhiều hơn 33%, giúp đa nhiệm dễ dàng hơn.

Các thông số kỹ thuật quan trọng nhất khi chọn màn hình

Độ phân giải: Full HD, QHD, 4K và 5K

Độ phân giải của màn hình quyết định độ sắc nét của hình ảnh. Số lượng pixel càng cao, hình ảnh càng sắc nét. Cùng xem xét kích thước màn hình ở đây. Ví dụ: độ phân giải Full HD trông nhiễu hạt hoặc kéo dài trên màn hình lớn hơn 27 inch. Full HD là đủ để sử dụng hàng ngày. Đối với trò chơi, chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng QHD. 4K rất hữu ích cho việc chỉnh sửa ảnh và video chuyên nghiệp. Hoặc, nếu bạn muốn xem phim của mình ở chất lượng rạp chiếu phim.

– Full HD – 1080p
– QHD – 1440p
– 4K – 2160p
– 5K – 2880p

Các thông số kỹ thuật quan trọng nhất khi chọn màn hình

Tốc độ làm mới (Hertz)

Tốc độ làm tươi cho biết màn hình hiển thị bao nhiêu khung hình mỗi giây. Ví dụ: màn hình 60 hertz hiển thị 60 hình ảnh mới mỗi giây, trong khi màn hình 144 hertz hiển thị điều này với tốc độ 144 mỗi giây. Tốc độ làm tươi càng cao, hình ảnh làm mới càng nhanh. Điều này đặc biệt hữu ích khi xem và chỉnh sửa phim, nhưng đặc biệt là khi chơi game. Tốc độ làm mới cao giúp chơi trò chơi mượt mà, cho phép bạn nhìn thấy đối thủ sớm hơn.

Các thông số kỹ thuật quan trọng nhất khi chọn màn hình

Loại bảng điều khiển: IPS, VA, TN và OLED

Loại bảng điều khiển ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh mà bạn trải nghiệm. Ví dụ, tấm nền IPS mang lại chất lượng hình ảnh tốt nhất, chẳng hạn như khi xem phim hoặc chỉnh sửa ảnh. Tấm nền TN có tốc độ làm mới cao, rất hữu ích cho việc chơi game cạnh tranh, nhưng trông hơi buồn tẻ. Bảng điều khiển VA là mức trung bình tốt giữa VA và IPS. Màn hình OLED chứa các điểm ảnh tự phát sáng để bạn trải nghiệm màu sắc tự nhiên và phong phú.

Các thông số kỹ thuật quan trọng nhất khi chọn màn hình

Thông số kỹ thuật của màn hình cho công việc và học tập

Một màn hình tốt là không thể thiếu trên bàn làm việc ở nhà, cho cả công việc hay học tập của bạn. Bạn muốn ngồi thoải mái sau màn hình, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng màn hình có thể điều chỉnh được. Bạn luôn đặt cái này ngang tầm mắt, điều này giúp ngăn ngừa các vấn đề về lưng và cổ.

Đồng thời nhìn vào viền màn hình mỏng. Bằng cách này bạn có thể đặt 2 màn hình cạnh nhau mà không có cạnh ở giữa cản trở. Bạn không muốn bị làm phiền bởi một cạnh màn hình nào cả? Sau đó, chọn một màn hình siêu rộng để có thêm không gian màn hình. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có một chiếc bàn đủ lớn.

Các thông số kỹ thuật quan trọng nhất khi chọn màn hình

Thông số kỹ thuật của màn hình chơi game

Gameplay mượt mà, đó là tất cả những gì mà một màn hình chơi game mang lại. Tốc độ làm mới không phải là thông số kỹ thuật duy nhất xác định điều này cho bạn. Do đó, hãy kiểm tra xem màn hình có được trang bị NVIDIA G-Sync hay AMD FreeSync hay không.

Công nghệ này đồng bộ hóa tốc độ làm mới của thẻ video của bạn với tốc độ của màn hình và ngăn chặn hiện tượng giật hình trong khi chơi game. Thời gian phản hồi cho biết pixel thay đổi màu nhanh như thế nào. Nếu quá cao, màn hình sẽ bị mờ. Bạn không muốn màu bị mờ khi chơi game? Sau đó, hãy xem bạn có muốn một màn hình có hỗ trợ HDR để có màu sắc rõ ràng và sống động hay không.

Các thông số kỹ thuật quan trọng nhất khi chọn màn hình

Thông số kỹ thuật màn hình đồ họa

Để chỉnh sửa ảnh và video, bạn chủ yếu xem xét không gian màu, độ sâu màu và tỷ lệ phần trăm bao phủ của màn hình. Không gian màu một phần xác định các thao tác bạn thực hiện trên màn hình đồ họa. Ví dụ: màn hình có DCI-P3 phù hợp để chỉnh sửa video hơn màn hình có sRGB hoặc Adobe RGB.

Độ sâu màu xác định bạn nhìn thấy bao nhiêu lớp và màu sắc trên màn hình. Phần trăm độ mờ cho biết màn hình của một cấu hình cụ thể hiển thị bao nhiêu màu. Tỷ lệ này càng cao thì màu sắc trên màn hình càng rực rỡ và sâu hơn.

Các thông số kỹ thuật quan trọng nhất khi chọn màn hình

Thông số kỹ thuật của màn hình di động

Bạn có làm việc nhiều trên đường hoặc từ những nơi làm việc linh hoạt không? Sau đó, một màn hình di động là thứ bạn đang tìm kiếm. Bạn cắm nó vào máy tính xách tay của mình và tạo thiết lập hai màn hình để di chuyển. Nhưng, bạn nên chú ý đến điều gì?

Ví dụ: nhìn vào màn hình cảm ứng để bạn có thể sử dụng nó mà không cần chuột và bàn phím.
Các thông số kỹ thuật quan trọng nhất khi chọn màn hình

Xem thêm các bài viết tương tự