blank

Elon Musk nói đã tải bộ não lên đám mây

Bản tin công nghệ 24h

Tỷ phú Elon Musk cho biết đã tải dữ liệu trong não bộ lên đám mây để trò chuyện với bản sao của mình.

“Nếu ông có thể tải bộ não của mình lên đám mây và nói chuyện với một phiên bản khác của mình, hai người có thể thành bạn của nhau không?”, Bill Marcus, nhà đồng sáng lập Dogecoin hỏi trên Twitter hôm 19/7.

Đáp lại câu hỏi trên, Musk cho biết “đã làm điều đó” nhưng không giải thích gì thêm. Bình luận ngắn gọn của CEO Tesla lập tức thu hút chú ý trong cộng đồng với hơn 70 nghìn lượt thích và gần 4 nghìn lượt bình luận sau 15 giờ đăng tải.

Neuralink của Elon Musk đặt mục tiêu cấy chip lên não người trong năm 2022. Ảnh: Cnet

Neuralink của Elon Musk đặt mục tiêu cấy chip lên não người trong năm 2022. Ảnh: Cnet

Nhiều ý kiến trái chiều nổ ra sau phản hồi của Musk. Bill Marcus cho rằng sẽ rất tuyệt nếu có một người bạn cùng đẳng cấp trò chuyện cùng. “Tuy nhiên khi nghĩ đến việc ‘anh ta’ là một chiếc máy tính, có thời gian vô hạn và đang tốt lên từng ngày trong khi phiên bản thật lại vướng trong những mớ bòng bong của cuộc sống thì tôi lại không thích viễn tưởng này nữa”, ông nói.

Một số người nói háo hức trải nghiệm cảm giác trò chuyện với chính mình. Số khác cho rằng khi có thể tải não bộ lên đám mây, họ có thể để các phiên bản của mình tương tác với nhiều người cùng lúc trong khi bản thân có thể thoải mái nghỉ ngơi hoặc làm gì đó có ích hơn.

Tuy nhiên, không ít người hoài nghi về thông tin Musk tuyên bố. “Không có gì chắc chắn và người dùng mạng xã hội sẽ không mắc bẫy của Musk. Có thể một bản sao kỹ thuật số của Musk đã được tải lên đám mây với sự trợ giúp của các kỹ sư Neuralink nhưng vẫn chưa thể khẳng định được điều gì”, Digit News bình luận.

Không ít người cho rằng con người không cần dùng đến AI hay đám mây mới có thể trò chuyện với chính mình. “Chúng ta làm việc đó hàng ngày. Nếu đó chỉ là một bản sao khác, tôi đã phát ngán ‘anh ta’ rồi”, M. Shadows bình luận.

Đây không phải lần đầu Musk đề cập đến công nghệ thần kinh của Neuralink – công ty đang nghiên cứu về giao diện não – máy tính. Theo mô tả của Musk, công nghệ này cho phép máy tính chuyển suy nghĩ của một người thành hành động như gõ, nhấn các nút bằng cách nghĩ về chúng. Musk cho rằng đây là bước đột phá về công nghệ dành cho những người bị liệt tay chân.

Cuối năm ngoái, trả lời Babylon Bee, Musk cho rằng: “Về lâu dài, một hệ thống Neuralink tinh vi có thể đưa bạn hoàn toàn vào thế giới thực tế ảo”. Ông tin công nghệ chip não của Neuralink tốt hơn cả metaverse.

Trước đó, công ty này từng thu hút chú ý khi công bố video khỉ Pager chơi game sau khi được cấy chip não. Musk cho biết công ty có kế hoạch bắt đầu cấy chip máy tính vào não người trong năm nay, tuy nhiên đến nay Neuralink vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ).

Neuralink được khởi động vào tháng 7/2016 với tám người đồng sáng lập, trong đó có Elon Musk. Công ty đang có 300 nhân viên. Ngày 19/7, Reuters cho biết nhà đồng sáng lập công ty là Paul Merolla đã rời Neuralink nhưng không rõ lý do. Hiện đội ngũ đồng sáng lập chỉ còn lại Elon Musk và một kỹ sư cấy ghép tên Dongjin “DJ” Seo.

Khương Nha

Xem thêm các bài viết tương tự