blank

Gỡ tranh vẽ Hồ Xuân Hương 'dung tục'

Giải trí - Thư giãn

Hà NộiMột số tranh vẽ nữ sĩ Hồ Xuân Hương được cho dung tục, phản cảm, bị gỡ khỏi triển lãm.

Tối 23/7, Hội đồng nghệ thuật của Hội Mỹ thuật Việt Nam cho gỡ một số tranh tại triển lãm Hồ Xuân Hương của họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng và Nguyễn Nghiêm Nhan. Ông Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội – cho biết sau khi nhận phản ánh từ giới chuyên môn, dư luận, Hội lắng nghe, xem xét và quyết định gỡ những tác phẩm “bất ổn, không thể chấp nhận”.

Ông Đoàn thừa nhận hội đồng nghệ thuật sơ suất trong quá trình duyệt tác phẩm. “Chúng tôi tôn trọng tự do sáng tạo của các họa sĩ, cả về quan niệm, không gây cản trở nên có chút sơ sẩy. Vẽ chân dung Hồ Xuân Hương khác mà tranh minh họa cho thơ của bà lại khác. Ví dụ tranh của Bùi Xuân Phái, cũng vẽ nữ sĩ yếm đào hớ hênh nhưng mang đến sự duyên dáng, không chút dung tục. Hội có trách nhiệm và tiếp thu ngay ý kiến dư luận. Chúng tôi sẽ cẩn trọng hơn những lần sau”, ông nói.

Theo ông Đoàn, hiện hai họa sĩ quyết định dừng triển lãm. “Sự kiện chỉ kéo dài vài ngày, và nếu gỡ một số bức sẽ tạo thành khoảng trống trong không gian trưng bày, vì vậy, họ dừng luôn”.

Hai tác giả chưa lên tiếng về sự việc. Trước đó, tại buổi khai mạc hôm 21/7, họa sĩ, đạo diễn Nguyễn Nghiêm Nhan nói: “Tôi diễn tả cõi mơ của Hồ xuân Hương. Đó là nỗi lòng, sự cô đơn, ôm ấp hoài niệm, là cá tính mạnh mẽ của bà”. Trong khi đó, tranh của Nguyễn Quốc Thắng được giới thiệu lấy cảm hứng từ thơ, cái nhìn về Hồ Xuân Hương, họa sĩ thể hiện hình ảnh nữ sĩ khao khát tình yêu.

Phận bánh trôi - một trong những tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng ở triển lãm không bị gỡ.

“Phận bánh trôi” – một trong những tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng ở triển lãm, không nằm trong số tranh bị yêu cầu gỡ.

Họa sĩ, nhà giáo Nguyễn Tuấn Sơn cho biết khi tham quan triển lãm, anh thấy các tác phẩm không có nhiều điểm mới trong cách vẽ, hình ảnh nữ sĩ được khắc họa thô thiển, phản cảm như tranh hentai (khiêu dâm) Nhật Bản. Một số bức nét vẽ như bôi màu, nguệch ngoạc không có giá trị thẩm mỹ.

Anh Tuấn Sơn nói: “Tranh vô tình làm xấu đi hình ảnh Hồ Xuân Hương, trông như kỹ nữ hơn là ca ngợi hay thể hiện khát vọng tự do của phụ nữ. Hồ Xuân Hương và thơ của bà không phải như vậy. Mọi người khi vẽ phải tìm hiểu về nữ sĩ, phải nhìn vào góc độ bà sống ở thế kỷ 18, UNESCO công nhận bà là danh nhân văn hóa thế giới. Tôi hoạt động trong lĩnh vực giáo dục cho rằng khi đem tác phẩm đến công chúng, họa sĩ nên có trách nhiệm, nhất là với giới trẻ”.

Bức vẽ của đạo diễn Nghiêm Nhan.

Bức vẽ của đạo diễn Nghiêm Nhan.

Sự kiện diễn ra tại Nhà triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam, 25 tác phẩm được vẽ bằng chất liệu acrylic với nhiều kích thước khác nhau.

Nguyễn Quốc Thắng sinh năm 1954 tại Hà Nội, là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Họa sĩ từng góp mặt trong nhiều triển lãm trong và ngoài nước như Giao mùa, Tranh và tượng, Xuân, Mở…

Đạo diễn Nguyễn Nghiêm Nhan sinh năm 1962 tại Hà Nội, hiện công tác tại Đài truyền hình Việt Nam. Ông được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2019. Ông từng tổ chức triển lãm Nhâm Dần hồi đầu năm.

Hiểu Nhân

Xem thêm các bài viết tương tự