blank

Hai doanh nghiệp bỏ cọc ở Thủ Thiêm về chung một địa chỉ

Bất động sản

Hai doanh nghiệp bỏ cọc ở Thủ Thiêm về chung một địa chỉ

Trong một ngày, hai công ty vừa bỏ cọc sau khi trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là Dream Republic và Sheen Mega cùng thay đổi địa chỉ trụ sở về một địa điểm.

Gần 2 tuần sau hạn chót nộp tiền sử dụng đất, ngày 19/7, hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là Công ty CP Sheen Mega và Công ty CP Dream Republic cùng thay đổi trụ sở chính về địa chỉ 5A/2 Trần Phú, phường 4, quận 5, TP.HCM.

Trước đó, Dream Republic đặt văn phòng tại tòa nhà VVA Tower trên đường Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM, còn Sheen Mega cũng nằm cách đó không xa, ở số 32 Lê Lợi, phường Bến Nghé, quận 1.
2 doanh nghiệp bỏ cọc ở Thủ Thiêm về chung một địa chỉ ảnh 1

Sheen Mega và Dream Republic cùng Ngôi Sao Việt và Bình Minh trúng đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm hồi cuối năm ngoái. Ảnh: T.L.

Cuối năm 2021, Công ty Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 có diện tích 6.446 m2 khi ra giá 3.820 tỷ đồng. Trong khi đó, Sheen Mega mua lô đất 3-8 diện tích 8.568 m2 với giá 4.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 4 năm nay, hai đơn vị có văn bản xin kéo dài thời gian thanh toán tiền sử dụng đất thành 6 đợt, từ tháng 4 đến tháng 9, nhưng không được chấp thuận. Sau đó, các doanh nghiệp xin nộp 100 tỷ đồng trước ngày 30/4 và cam kết hoàn thành thanh toán phần còn lại trong vòng 180 ngày kể từ ngày thông báo nộp tiền sử dụng đất, tức trễ nhất ngày 6/7.

Tuy nhiên, suốt thời gian này cả hai doanh nghiệp đều không nộp thêm bất cứ khoản tiền nào. Cơ quan thuế đã ra quyết định phong tỏa, cưỡng chế trích tiền từ tài khoản 2 công ty nhưng chỉ thu về được lần lượt gần 40,5 triệu đồng và chưa đầy 821.000 đồng từ Sheen Mega và Dream Republic.

Ngày 7/7, Cục Thuế TP.HCM chính thức có công văn báo cáo việc 2 doanh nghiệp này chưa nộp tiền sử dụng đất dù đã quá hạn. Theo hợp đồng đã kí với UBND TP, 2 doanh nghiệp này mất tổng số tiền cọc khoảng 320 tỷ đồng, còn hơn 40 triệu đồng cưỡng chế trích từ tài khoản sẽ được nhận lại. Dù vậy, đến hiện tại, UBND TP.HCM vẫn chưa có quyết định hủy kết quả trúng đấu giá đất Thủ Thiêm với 2 doanh nghiệp này.

Trước đó, 2 doanh nghiệp khác trúng đấu giá đất Thủ Thiêm cùng đợt là Công ty Ngôi Sao Việt và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển thương mại Bình Minh cũng đã lần lượt xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản vì không thể bố trí đủ vốn. Công ty con của Tân Hoàng Minh mất hơn 588 tỷ đồng tiền cọc, còn Bình Minh mất hơn 140 tỷ đồng.

Lan Anh

ZING

Xem thêm các bài viết tương tự