blank

Hơi thở cuộc sống trong ảnh của Châu Nhuận Phát

Giải trí - Thư giãn

Tài tử Châu Nhuận Phát chuộng chụp ảnh đen trắng về những khoảnh khắc đời thường, tĩnh vật.

Theo HK01, nghệ sĩ 67 tuổi đang chuẩn bị cho triển lãm ảnh tại Hong Kong vào tháng 8. Lần thứ ba ông triển lãm tác phẩm của mình.

Theo HK01, nghệ sĩ 67 tuổi đang chuẩn bị cho triển lãm ảnh tại Hong Kong vào tháng 8. Lần thứ ba ông triển lãm tác phẩm của mình.

Những bức ảnh được giới thiệu lần này chủ yếu là ảnh hoa, phong cảnh được Châu Nhuận Phát chụp những năm gần đây.

Các bức được giới thiệu lần này chủ yếu là ảnh hoa, phong cảnh mà Châu Nhuận Phát chụp những năm gần đây.

Theo trang Sheying, Châu Nhuận Phát dành nhiều thời gian cho đam mê nhiếp ảnh. Ông chủ yếu chụp đen trắng, cho rằng thể loại này giàu cảm xúc, mang hơi thở thập niên 1960, để càng lâu càng đằm thắm. Năm 1997, chị gái của Châu Nhuận Phát - Châu Thông Linh - lén mang bức Cà chua của ông tham gia một triển lãm, dùng bút danh khác, bà không ngờ tác phẩm được trao giải ở sự kiện. Sau đó, Châu Nhuận Phát kể chùm cà chua vợ ông mua ở chợ để nấu bữa trưa. Bấy giờ, ông dùng đèn chiếu bình thường trong nhà, trước khi chụp, Châu Nhuận Phát bỏ cà chua vào ngăn đá tủ lạnh một lúc, lấy ra, một lớp hơi nước phủ trên bề mặt cà chua, làm bức ảnh độc đáo hơn.

Theo trang Sheying, Châu Nhuận Phát dành nhiều thời gian cho đam mê nhiếp ảnh. Ông yêu thích chụp đen trắng, cho rằng thể loại này giàu cảm xúc, mang hơi thở thập niên 1960, để càng lâu càng đằm thắm. Năm 1997, chị gái của Châu Nhuận Phát – Châu Thông Linh – lén mang bức “Cà chua” của ông tham gia một triển lãm, dùng bút danh khác. Bà không ngờ tác phẩm được trao giải ở sự kiện. Sau đó, Châu Nhuận Phát kể chùm cà chua vợ ông mua ở chợ để nấu bữa trưa. Bấy giờ, ông dùng đèn chiếu bình thường trong nhà, trước khi chụp, Châu Nhuận Phát bỏ cà chua vào ngăn đá tủ lạnh một lúc, lấy ra, một lớp hơi nước phủ trên bề mặt cà chua, làm bức ảnh độc đáo hơn.

Ảnh tĩnh vật của Châu Nhuận Phát.

Ảnh tĩnh vật của Châu Nhuận Phát.

Bức Làng chài. Ông sinh ra và lớn lên ở làng chài ở đảo đảo Nam Nha (Lamma Island), Hong Kong. Hồi nhỏ, cha ông đi biển hai năm mới về nhà một lần. Mẹ Châu Nhuận Phát - Trần Lệ Phương - trồng rau, nuôi gà lợn, chăm sóc con. Mẹ của ông mất năm 2020.

Bức “Làng chài”. Ông sinh ra và lớn lên ở làng chài trên đảo Nam Nha (Lamma Island), Hong Kong. Hồi nhỏ, cha ông đi biển hai năm mới về nhà một lần. Mẹ Châu Nhuận Phát – Trần Lệ Phương – trồng rau, nuôi gà lợn, chăm sóc con. Mẹ của ông mất năm 2020.

Đề tài thường thấy trong ảnh Châu Nhuận Phát là biển, những con thuyền. Ông có phòng riêng để tự rửa phim, thi thoảng rửa ảnh hộ bạn bè. Nghệ sĩ từng nói: Trừ vợ, máy ảnh, máy quay là thứ gần tôi nhất. Tôi thường đứng trước ống kính nhưng thực ra, tôi cũng thích ở sau ống kính để nhìn vạn vật.

Đề tài thường thấy trong ảnh Châu Nhuận Phát là biển, những con thuyền. Ông có phòng riêng để tự rửa phim, thi thoảng rửa ảnh hộ bạn bè. Nghệ sĩ từng nói: “Trừ vợ, máy ảnh, máy quay là thứ gần tôi nhất. Tôi thường đứng trước ống kính nhưng thực ra, tôi cũng thích ở sau ống kính để nhìn vạn vật”.

Châu Nhuận Phát chụp thợ sửa đồng hồ.

Châu Nhuận Phát chụp thợ sửa đồng hồ.

Chiếc xe biển số 1955 - năm sinh của Châu Nhuận Phát.

Chiếc xe biển số 1955 – năm sinh của Châu Nhuận Phát.

Tài tử thường chụp những khoảnh khắc trên phim trường để lưu kỷ niệm. Bức người đàn ông và em bé được tài tử chụp trên trường quay The Children of Huang Shi năm 2007.

Tài tử thường chụp những khoảnh khắc trên phim trường để lưu kỷ niệm. Bức người đàn ông và em bé được tài tử ghi lại trên trường quay “The Children of Huang Shi” năm 2007.

Năm 2005, khi hợp tác Củng Lợi trong Hoàng kim giáp, Châu Nhuận Phát ghi lại cảnh diễn viên vừa trang điểm vừa luyện thoại. Năm 2008, ông mang bức ảnh đi đấu giá ở một sự kiện từ thiện, bán được gần 3,2 triệu nhân dân tệ (hơn 11 tỷ đồng).

Năm 2005, khi hợp tác Củng Lợi trong “Hoàng kim giáp”, Châu Nhuận Phát chụp cảnh diễn viên vừa trang điểm vừa luyện thoại. Năm 2008, ông mang bức ảnh đi đấu giá ở một sự kiện từ thiện, bán được gần 3,2 triệu nhân dân tệ (hơn 11 tỷ đồng).

Một bức ảnh khác ở hậu trường Hoàng kim giáp.

Một bức ảnh khác ở hậu trường “Hoàng kim giáp”.
Châu Nhuận Phát gia nhập đài TVB năm 1974, thành danh với “Võng trung nhân”, “Bến Thượng Hải”, “Dương gia tướng”… Trong mảng điện ảnh, Châu Nhuận Phát gặt hái thành công qua “Bản sắc anh hùng”, “Ngọa hổ tàng long”, “Thần Bài”… Ông và vợ – Trần Hội Liên – sở hữu tài sản hơn 700 triệu USD và đã quyết định đem hết tiền làm từ thiện.

Như Anh (ảnh: Sheying)

Xem thêm các bài viết tương tự