blank

Nhịp đập Thị trường 21/07: Large Cap giữ chỉ số trên tham chiếu, nhỏ lẻ giảm giá

Chứng khoán

Nhịp đập Thị trường 21/07: Large Cap giữ chỉ số trên tham chiếu, nhỏ lẻ giảm giá

VN-Index từng tăng khá mạnh trong khoảng thời gian 10h30 đến 11h, nhưng sau đó lại mất độ cao. Đến cuối phiên sáng, chỉ số vẫn tăng hơn 3 điểm, chủ yếu nhờ

Large Cap đỡ giá, nhất là 1 số mã vốn hóa tỷ đô. Diễn biến của chỉ số đã lan tỏa sang 2 chỉ số 2 sàn còn lại, nhưng sau đó riêng HNX-Index đã lại quay về với sắc đỏ.

Trên sàn HOSE lúc này, diễn biến giá cổ phiếu có vẻ còn tiêu cực hơn so với đầu phiên, nhất là với 2 dòng cổ phiếu nhỏ và vừa. Cụ thể, Large Cap vẫn chiếm đa số tăng giá, nhưng trên Mid Cap và nhất là Small Cap, số cổ phiếu giảm giá lại nhiều hơn hẳn. Do đó về tổng thể trên sàn HOSE, số cổ phiếu giảm giá đã vượt 51%. Ngân hàng, sắt thép, bán lẻ tiếp tục đỡ chỉ số, nhưng BĐS, chứng khoán, thực phẩm, dầu khí, sản xuất điện… lại đang có nhiều sắc đỏ. Thanh khoản trên sàn tiếp tục ở mức thấp so với cùng ngày hôm qua. Khối ngoại đang mua ròng, nhưng không nhiều, nhất là không có mã nào có lượng mua quá 1 triệu cổ phiếu.

Chỉ số HNX-Index đã lại quay về với sắc đỏ trong những phút cuối phiên sáng nay, và cũng có khoảng gần ½ số cổ phiếu giảm giá. Vào lúc này, trong số largecap của sàn HNX, chỉ có IDC, BAB, NTP, DTK là tăng giá nhẹ trên 1%, ngược lại 2 mã chứng khoánSHS, MBS và 1 số mã khác như CEO, PVS, NVB, PTI… giảm kéo tụt chỉ số. Ở những cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn, dù cũng vẫn có 1 số mã tăng mạnh tới 9-10% như CLM, SIC, VTV… nhưng nhìn chung số cổ phiếu giảm giá đang chiếm đa số.

Trên sàn UPCoM, VTP tiếp tục được đẩy cao, và đang tăng tới 7,2%. Ngoài ra, tình hình có vẻ vẫn sáng với nhóm largecap sàn này, với nhiều mã tăng giá như MCH, KLB, SIP, TVNBSR vẫn cố gắng hồi, có lúc về tham chiếu, nhưng đến gần cuối phiên lại giảm trở lại. SNZ bất ngờ bay mất 2.700 đồng/cp sau 11g với vài deal nhỏ lẻ, chuyển từ tăng 4% thành giảm 3,8% vào cuối phiên.

VCB đang bị khối ngoại bán ròng nhẹ. Cổ phiếu này cũng nằm trong số những largecap tăng giá, đẩy chỉ số VNIndex lên cao trong khoảng thời gian gần 11g, nhưng sau đó lại lùi về tham chiếu. Tuy vậy nhóm ngân hàng trên HOSE, thậm chí 3 sàn, vẫn được coi là nhóm ngành lớn có diễn biến tích cực trong phiên sáng, với 20/27 mã tăng giá đến lúc này, trong đó nổi bật có PGB, SGB, KLB, LPB… chỉ có 2 cổ phiếu giảm giá là SSBNVB.

GAS tăng giá trở lại gần 1,6% và có lẽ nhờ khối ngoại, với lượng mua chiếm ½ tổng lượng khớp, tuy nhiên nhóm dầu khí nhà PVN vẫn chìm trong sắc đỏ, với nhiều mã giảm trên dưới 1%, hoặc giảm sâu hơn như PGD (-3.3%).

VIC, DIG, DXG, D2D, NLG … là những tên tuổi trong nhóm BĐS nhà ở giữ được sắc xanh trong hầu hết thời gian phiên sáng, tuy nhiên nhóm này vào cuối phiên thì lại càng có nhiều sắc đỏ, bao gồm VHM, CEO, KDH, NTL… Tương tự, nhóm BĐS khu công nghiệp cũng có nhiều mã đổi về màu đỏ vào cuối phiên như BCM, SNZ, TID, SZL, TIP

MWG đã tăng gần 3% vào cuối phiên sáng nay, mức tăng dù không phải là tốt nhất trong phiên, nhưng vẫn còn cao hơn mức tăng chiều qua. Bên cạnh MWG, FRTDGW cũng đều tăng hơn 5%, mức tăng cao này được giữ nguyên trong phần lớn nửa sau phiên sáng. Tuy vậy cặp đôi PETPSD lại giảm giá nhẹ.

3 đại gia HPG, HSGNKG vẫn giữ vững phong độ sáng nay, với mức tăng của HPG trên 1,7% và 2 mã còn lại trên 2%. Nhóm ngành này cũng được coi là tích cực, với nhiều sắc xanh ở các mã nhỏ hơn, ngoại trừ số ít giảm sâu như TIS.

10h30: VN-Index vẫn chờ động lực để nối tiếp đà bứt phá từ chiều qua

VN-Index khá giằng co bên trên tham chiếu, với mức tăng không lớn. Chỉ số từng có thời điểm tăng cao nhất cũng chỉ khoản 4 điểm và đến giữa phiên sáng chỉ còn tăng chưa đến 2 điểm. Ngân hàng vẫn là nhóm chính đỡ chỉ số, ngược lại với dầu khí, chứng khoán. BĐS đang có dấu hiệu tiêu cực khi số cổ phiếu giảm giá tăng lên so với đầu phiên sáng. Sắt thép đang nổi lên nhiều sắc xanh, trong đó có cả 3 đại gia trong ngành.

Tương quan tăng giảm giá trên sàn HOSE đang có dấu hiệu tiêu cực hơn so với đầu phiên. Cụ thể số cổ phiếu tăng giá chỉ chiếm gần 40%, so với gần 50% giảm giá, chủ yếu do có nhiều smallcap đang đổi từ xanh sang đỏ. Trên nhóm Large Cap, nhất là các mã “tỷ đô”, số lượng cổ phiếu tăng giá vẫn nhiều hơn số giảm, trong đó nổi bật là DIGVGC. Thanh khoản trên HOSE cũng rất thấp hơn thấy rõ so với cùng thời gian sáng hôm qua.

Chỉ số HNX-Index đã giảm trở lại vào giữa phiên sáng nay, có lẽ do tác động từ 1 số Large Cap sàn HNX như CEO, BAB, MBS, VNR

Chỉ số UPCoM-Index cũng đang lùi vần gần tham chiếu, nhưng chưa đổi màu. May mắn là khá nhiều largecap sàn này vẫn tăng giá khá ổn định, ví dụ như SNZ, KLB, SIP… và nhát là VTP, cổ phiếu này thậm chí tăng hơn 6%, cao hơn so với hồi đầu phiên.

Nhóm ngân hàng vẫn đỡ VN-Index, với 12 trên 17 mã niêm yết trên HOSE, tăng giá. VCB vẫn đứng giá vào lúc này, nhưng rất nhiều mã khác tăng giá, trong đó nổi bật có VIB, MSBLPB tăng gần 2%. Chỉ có 3 mã nhóm này trên HOSE giảm giá là EIB, SSBTPB, dù vậy mức giảm cũng rất nhẹ.

DIG tiếp tục là cổ phiếu BĐS nhà ở tăng tốt nhất nhóm ngành này vào giữa phiên sáng, với mức tăng hơn 6%, cao hơn so với đầu phiên. Ngoài DIG, DIG, D2D, NLG, SCR cũng là những cổ phiếu từng có lúc tăng khá mạnh trong nửađầu phiên sáng. Tuy nhiên nhìn chung nhóm BĐS nhà ở đang có chút dấu hiệu tiêu cực hơn so với đầu phiên, cụ thể là có nhiều sắc đỏ hơn, trong đó thất vọng nhất có lẽ chính là VHM, dù chỉ giảm hơn 1% sáng nay, nhưng là giảm đều từ suốt tháng 6 đến nay.

Nhóm BĐS khu công nghiệp có nhiều sắc xanh trở lại so với đầu phiên sáng, trong đó nổi lên có IDC, PHR, SIPSNZ, cổ phiếu này vẫn tăng hơn 4% với chỉ 2 deal khớp lệnh.

Nhóm bán lẻ hàng công nghệ đang tiếp tục chuỗi hồi pục. MWG đang tăng hơn 2% và được khối ngoại mua ròng. DGW tăng hơn 4% với niểm tin sẽ bán được nhiều thiết bị hơn khi đến mùa khai giảng mới. Đặc biệt FRT tăng hơn 6%, và đây là phiên tăng thứ hai với độ cao như vậy.

3 đại gia HPG, HSGNKG đều tăng khá tốt, trên 2% vào giữa phiên sáng. Nhóm sắt thép vì thế cũng sáng hơn so với hồi đầu phiên, thậm chí có mã như VGS hay KVC còn tăng tới gần 6%. TIS ngược lại vẫn giảm tới 5% với tin xấu quý 2.

Nhóm chứng khoán tiếp tục chìm sâu vào sắc đỏ, dù cũng có thời điểm tích cực hơn. Trong số các mã hàng đầu, chỉ có VND còn tăng giá, SSI, VCI, HCM, MBS, SHS đều giảm nhẹ vào lúc này.

VN-Index mở cửa tăng nhẹ

VN-Index mở cửa tăng nhẹ 1 điểm, mức tăng này có lẽ khá bất ngờ do chưa nối tiếp đà hưng phấn của phiên hôm qua. Tuy vậy 3 sàn vẫn còn nhiều thời gian. Lưu ý hôm nay cũng là ngày giao dịch cuối cùng của hợp đồng tương lai (phái sinh) 1 tháng.

Diễn biến trên sàn HOSE mở cửa nói chung vẫn khá tích cực, dù chỉ số chỉ tăng nhẹ. Tương quan tăng – giảm giá khá cân ở nhóm Mid Cap, nhưng nghiêng hẳn về phía tăng giá ở Large Cap và nhất là SmallCap. DIG tăng hơn 5% nhưng là Large Cap duy nhất của sàn HOSE tăng mạnh đến vậy.

Trong nhóm VN30, FPT có vẻ bắt mắt nhất do được đặt mua hàm trăm ngàn cổ phiếu giá ATO ngay từ sớm, do đó đến thời điểm ATO, giá cổ phiếu này tăng gần 1,000 đồng. Nhóm này có 15 cổ phiếu tăng giá ngay khi mở cửa, đa số tăng dưới 1%, ngoại trừ MSNMWG tăng khá hơn 1 chút. Ngược lại ở phía giảm giá, đáng chú ý có PLXPNJ là 2 mã đều có thông tin tích cực gần đây, tuy nhiên giá đều giảm hơn 1%.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng tăng nhẹ ngay từ sớm, tuy nhiên nếu nhìn vào 2 nhóm Large Cap trên 2 sàn này, dễ thấy sắc xanh lấn át trên UPCoM, trong đó nổi lên có ACV, SNZ, KLB, MSR, VEF… và nhất là VTP, tăng hơn 5%. Ở nhóm Large Cap sàn HNX, diễn biến có vẻ cân bằng hơn, và hầu hết các mã dao động dưới 1%.

Ngân hàng, BĐS nhà ở, thực phẩm, bán lẻ, xây dựng… là các nhóm ngành lớn mở cửa có nhiều sắc xanh, ngược lại với chứng khoán hay dầu khí. Ở các nhóm ngành nhỏ hơn, có thủy sản, dệt may, nhiệt điện…

Nhóm ngân hàng tiếp tục nâng đỡ chỉ số ngay từ sớm với đa số sắc xanh, trừ… VCB đứng giá. Trong tháng 7 này, trong khi nhiều mã ngân hàng khác phục hồi thì VCB vẫn loay hoay chưa tăng lại nổi.

Tại thời điểm này, giá dầu Brent future đang giảm gần 1% nhưng vẫn trên 106 USD/thùng. Tuy vậy GAS và nhiều cổ phiếu dầu khí  nhà PVN mở cửa trong sắc đỏ.

Nhóm chứng khoán mở cửa có khá nhiều sắc đỏ, nhưng chưa quá lo khi hầu hết những cổ phiếu giảm dưới 1%, ngoại trừ VDS giảm trên 3% với mức lỗ khủng quý 2 mà công ty vừa công bố. Tuy nhiên, SSI, VND, HCM là những công ty đầu ngành vừa công bố BCTC Q2, may thay còn có lãi, bất chấp các kho tự doanh chịu ảnh hưởng tiêu cực từ diễn biến trên 3 sàn trong cùng kỳ.

Hoàng Nam

FILI

Xem thêm các bài viết tương tự