blank

Việt Nam đang trở thành tâm điểm quốc tế của vi phạm bản quyền số

Bản tin công nghệ 24h


DNVN – Theo ông Jan van Voorn, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Giám đốc Bảo vệ Nội dung Toàn cầu của Liên minh Sáng tạo và Giải trí (ACE) nhận định: Việt Nam cũng đang trở thành tâm điểm quốc tế của vi phạm bản quyền số.

Ngày 21/7, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông và ACE trực thuộc Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA) đã tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Vi phạm bản quyền trực tuyến và các biện pháp ngăn chặn tại Việt Nam”.

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH và TTĐT), hiện nay, trên môi trường internet có hàng nghìn trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội đang hoạt động, trong đó có các mạng xã hội xuyên biên giới như Facebook, YouTube…

blank

Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục PTTH và TTĐT.

Các trang thông tin và mạng xã hội này hàng ngày truyền tải lượng thông tin báo chí, nội dung số, video clip khổng lồ tới hàng triệu người dùng internet.

Trong đó, có nhiều nội dung thông tin được lưu trữ, đăng tải trái phép, không thực hiện đúng qui định về trao đổi bản quyền với các chủ sở hữu bản quyền nội dung, gây thiệt hại tới quyền lợi và uy tín của các đơn vị chủ sở hữu nội dung.

Thời gian vừa qua, Cục PTTH và TTĐT đã nhận được rất nhiều yêu cầu xử lý vi phạm bản quyền nội dung, đa số là các nội dung về giải trí như bóng đá, phim, game show, ca nhạc….

Các hình thức, phương pháp vi phạm bản quyền hết sức tinh vi và biến đổi liên tục, luôn che giấu thông tin chi tiết và thực hiện xuyên biên giới từ nước ngoài cung cấp dịch vụ vào Việt Nam.

Điều này cần một giải pháp phối hợp để triển khai công tác rà quét phát hiện vi phạm bản quyền, lập hồ sơ và triển khai các biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ bản quyền cho các chủ sở hữu hợp pháp nội dung số trên không gian mạng.

Ông Phạm Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Bản quyền Nội dung số Việt Nam cho biết, tính đến tháng 6/2022, Trung tâm bản quyền nội dung số Việt Nam đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng, chặn truy cập của người dùng tại Việt Nam đến trên 500 website vi phạm bản quyền. Vi phạm bản quyền video trực tuyến làm thất thoát 348 triệu USD.

Theo ông Jan van Voorn, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Giám đốc Bảo vệ Nội dung Toàn cầu của ACE: Việt Nam có tiềm năng lớn trở thành một thị trường phát triển của các nội dung hợp pháp trên nền tảng số.

Tuy nhiên, với những trang web và dịch vụ vi phạm bản quyền, như Phimmoi… được vận hành từ bên ngoài Việt Nam, khiến Việt Nam cũng đang trở thành tâm điểm quốc tế của vi phạm bản quyền số.

“ACE đang mở rộng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và mong muốn được hợp tác với các công ty truyền thông Việt Nam trong việc xác định và truy tố các đối tượng điều hành dịch vụ vi phạm bản quyền trực tuyến, đồng thời hỗ trợ những thành viên của ngành công nghiệp video Việt Nam và quốc tế”, ông Jan van Voorn nói.

blank

Vi phạm bản quyền video trực tuyến tại Việt Nam làm thất thoát hàng trăm triệu USD.

Chia sẻ về giải pháp ngăn chặn vi phạm bản quyền trực tuyến, bà Celine Boyer, Trưởng phòng An ninh mạng của Tập đoàn Canal+ cho biết: Nước Pháp đã chặn tất cả các trang web lậu có thể truy cập được từ Pháp, bất kể nguồn phát là ở Pháp hay ở các nước khác.

Việc chặn các trang web từ nước ngoài có lượng truy cập lớn có thể đem lại kết quả tích cực trong việc ngăn chặn vi phạm bản quyền (lượng truy cập có thể được đo bởi những công cụ như Similarweb…).

“Một điểm quan trọng khác chúng tôi thấy rằng cần phải rút ngắn thời gian tiến hành chặn qua việc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch có thể thiết lập một công cụ để kết nối giữa đơn vị phát sóng/chủ sở hữu với các nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP), vừa để thu thập các trang web cần phải chặn cùng với các bằng chứng liên quan… giúp việc chặn truy cập gần như tự động bởi các ISP”, bà Celine Boyer khuyến nghị.

Ngoài ra, theo bà Celine Boyer, tuy việc chặn các trang web là quan trọng nhưng việc chặn các máy chủ phát lậu cũng vô cùng quan trọng.

Để tăng nhận thức của cộng đồng, ngoài việc chặn tên miền, có thể chuyển hướng họ tới một trang web nêu rõ rằng trang web họ đang cố truy cập là trang web lậu và hướng họ tới những dịch vụ hợp pháp.


Hà Anh

Xem thêm các bài viết tương tự