blank

3 cách giúp tăng tuổi thọ HDD của bạn

Bản tin công nghệ 24h

Tăng tuổi thọ HDD và giữ cho HDD được bền luôn là điều khiến anh em phải đau đầu mỗi khi sử dụng máy tính bởi sự đắt đỏ mỗi khi phải thay ổ cứng và thậm chí còn có khả năng mất dữ liệu mỗi khi ổ cứng bị hỏng. Chính vì vậy, trong bài viết này, BenComputer sẽ chỉ cho các bạn nhũng mẹo cực hay giúp tăng tuổi thọ cho HDD nhé! Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.

5 cách giúp tăng tuổi thọ HDD

Đảm bảo laptop được chống sốc khi di chuyển

Để có thể đảm bảo được sự an toàn cho máy tính cũng như ổ cứng của bạn, hãy chuẩn bị cho chiếc laptop của mình một chiếc túi chống sốc. Lí do khiến đa số chiếc laptop bị hỏng HDD là do khi di chuyển, máy không được bảo vệ tốt, bị va đập và khiến mặt đĩa bị xước, làm xáo trộn các bộ phận bên trong ổ cứng khiến ổ cứng dễ bị hỏng.

Tăng tuổi thọ HDD bằng cách sử dụng túi chống sốc cho máy

Chính vì vậy, để bảo vệ được máy tính cũng như tăng tuổi thọ HDD, các bạn nên tham khảo các loại túi chống sốc tốt, có thể đảm bảo cho máy. Ngoài ra, BenComputer cũng cung cấp những chiếc túi chống sốc chính hãng tới từ thương hiệu Tucano của Ý, đảm bảo sẽ bảo vệ được máy tính cho các bạn. Tham khảo ngay tại đây.

Không tắt máy quá đột ngột

Nếu như bạn là một người không phải sử dụng máy tính quá nhiều mà chỉ dùng 1-2 giờ sau đó để máy nghỉ thì bạn nên tắt nguồn máy. Tuy nhiên, nếu bạn là một người bận rộn, thường xuyên phải quay lại máy tính sau khoảng 30 phút đến vài tiếng thì để máy ở chế độ sleep hoặc hibernate là phù hợp nhất để tăng tuổi thọ HDD.

Depositphotos 5845355 s 2015

Lí do cho điều này là bởi nếu như cứ mỗi khi bạn rời máy là bạn phải tắt nguồn thì có thể bạn phải tắt và mở nguồn máy lên tới hàng chục lần mỗi ngày và điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới máy tính của bạn, đặc biệt là phần ổ cứng. Vì thế, hãy để máy sleep khi phải sử dụng máy liên tục để tăng tuổi thọ HDD nhé.

Chống quá tải nhiệt

Ổ cứng máy tính, đặc biệt là những lúc máy cần làm những tác vụ nặng như chỉnh sửa video, hình ảnh hay chơi game sẽ nóng lên rất nhiều. Nếu như lượng nhiệt đó quá lớn sẽ có thể làm cháy các mạch điện tử hoặc làm biến đổi vật liệu trong đó.

keeping your laptop from overheating tech repair diy tips

Vì vậy, khi sử dụng máy tính, nhất là laptop thì bạn nên để máy ở những nơi thoáng mát như bàn làm việc hoặc tốt hơn hết là có sử dụng thêm một chiếc tản nhiệt ngoài cho máy nữa, tránh đặt máy lên những nơi như đùi, nệm hay những nơi có nhiệt lượng lớn, bụi bẩn. Hơn thế nữa, các bạn cũng nên lưu ý là hãy để máy được nguội trước khi cho vào túi chống sốc để tăng tuổi thọ HDD nhé!

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên, BenComputer đã cho các bạn thấy được những mẹo cực kì đơn giản mà lại hiệu quả giúp tăng tuổi thọ cho HDD. Tuy nhiên, nếu chiếc HDD của bạn đã cũ và có dấu hiệu sắp hỏng thì hãy sắm ngay một chiếc mới tại đây để tránh bị mất dữ liệu nhé!

 

 

Xem thêm các bài viết tương tự