Hạn chót tắt sóng 2G tại Việt Nam

Bản tin công nghệ 24h


Bộ TTTT đặt mục tiêu tắt toàn bộ sóng 2G muộn nhất vào tháng 9/2024 để dọn đường cho 5G.

blank

Trong văn bản về định hướng triển khai lộ trình, kế hoạch dừng công nghệ di động 2G, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông – TTTT) cho biết tháng 9/2024 là thời điểm phù hợp vì đây là thời điểm hết hạn giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông di động và giấy phép băng tần số vô tuyến điện để phù hợp với định hướng quy hoạch tần số vô tuyến điện.

>> Xem thêm: Smartphone cấu hình ‘siêu khủng’, sạc 66W, giá hơn 11 triệu đồng

Bộ yêu cầu các doanh nghiệp di động cần phải triển khai các giải pháp chuyển đổi thuê bao sang sử dụng smartphone 4G/5G, phấn đấu đạt mục tiêu đến cuối năm 2023 chỉ còn dưới 5% thuê bao 2G. Đồng thời, kế hoạch dừng công nghệ 2G của doanh nghiệp phải bảo đảm cung cấp các dịch vụ thông tin di động liên tục, không gián đoạn và bảo đảm quyền lợi của người sử dụng dịch vụ khi dừng công nghệ 2G.

>> Xem thêm: Top 10 smartphone tốt nhất năm 2022: Samsung Galaxy S22 Ultra đầu bảng

Bộ TTTT đặt trọng tâm trong năm 2023 cần có biện pháp thúc đẩy thực hiện mục tiêu mỗi người dân một smartphone nhằm đạt mục tiêu chung về tắt sóng 2G, đồng thời góp phần đạt được mục tiêu phổ cập điện thoại thông minh, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia.

 

>> Xem thêm: Top 10 smartphone Android tốt nhất 2022

Bộ cũng sẽ phối hợp và hỗ trợ doanh nghiệp triển khai kế hoạch dừng công nghệ di động 2G theo lộ trình, tăng cường phủ sóng 4G và triển khai 5G. Bộ định hướng nâng cao chất lượng vùng phủ sóng 4G và cải thiện chất lượng dịch vụ 5G.

>> Xem thêm: Smartphone cấu hình mạnh bậc nhất thế giới, pin 6.000 mAh, sạc 80W, giá từ 13,5 triệu

Viet Nam tat song 2G anh 1

Tuy nhiên, trong Hội nghị ASEAN về 5G tháng 10/2022, các nước khác có chiến lược phát triển 5G bày tỏ họ cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề, cần phải hợp tác để phát triển như về tiêu chuẩn, công nghệ, an toàn thông tin…

 

>> Xem thêm: Ảnh chi tiết Vivo Y35 5G: RAM 8 GB, pin 5.000 mAh, giá 5 triệu đồng

Khó khăn của Việt Nam còn nằm ở việc dù số người dùng smartphone bắt đầu tăng mạnh trong vài năm qua, lượng người sử dụng feature phone (điện thoại cơ bản) vẫn tương đối lớn. Căn cứ vào số thuê bao phát sinh dữ liệu, Việt Nam vẫn còn khoảng 11,7 triệu thuê bao không dùng smartphone hoặc không có nhu cầu sử dụng data trên smartphone.

Nhưng Việt Nam đã thành công nghiên cứu – phát triển và sẵn sàng thương mại hóa thiết bị 5G. Hiện các thiết bị 5G do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất đã được lắp đặt trên mạng lưới để cung cấp dịch vụ mạng cho người dân sử dụng ở một số khu vực như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng.

Kế hoạch tắt sóng 2G được Bộ đề xuất từ cuối năm 2019. Dự kiến, sau khi đủ điều kiện về số lượng người dùng featurephone, Việt Nam có thể ngừng hỗ trợ sóng 2G vào năm 2023. Khi đó, theo tính toán và đề xuất của các nhà mạng, số thuê bao theo 2G chỉ còn khoảng 5%. Đây sẽ là thời điểm thích hợp để tắt sóng công nghệ cũ.

“Sau 30 năm, 2G đã hoàn thành sứ mạng của nó. Mỗi người đã có một chiếc điện thoại để nghe gọi. Việc tắt sóng 2G và hỗ trợ máy 4G cho người dân sẽ giúp Việt Nam trở thành một trong số ít những nước có 100% người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh và sẵn sàng cho công dân điện tử”, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng từng phát biểu.

 

Kế hoạch tắt sóng 2G sẽ nâng tỷ lệ người dân sử dụng smartphone hay tham gia vào các dịch vụ số. Đây cũng là mục tiêu quan trọng trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030 do Thủ tướng phê duyệt.

blank



Theo Zing

Có thể bạn quan tâm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận