Gần 1.500 căn nhà ở xã hội sắp hoàn thành, chưa đến 100 người đăng ký mua

Bất động sản

Gần 1.500 căn nhà ở xã hội sắp hoàn thành, chưa đến 100 người đăng ký mua

Theo báo cáo, có 2 dự án nhà ở xã hội tại TP.Thủ Đức đang hoàn thành, cung ứng gần 1.500 căn hộ, tuy nhiên số lượng đăng ký mua chưa đến 100 người.

Sáng 26/9, Đoàn Giám sát HĐND TP.HCM tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016 – 2025 tại TP.Thủ Đức.

Từ năm 2016 đến nay, TP.Thủ Đức có 6 dự án NƠXH hoàn thành, đưa vào sử dụng, cung ứng 5.960 căn hộ. Hiện đang đầu tư xây dựng 2 dự án NƠXH với tổng quy mô 1.490 căn hộ và 1 dự án nhà ở cho công nhân thuê, cung ứng 1.040 căn hộ.

Theo ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức, địa phương đã quy hoạch và đang thực hiện các thủ tục pháp lý để đầu tư 22 dự án NƠXH, 1 dự án nhà lưu trú công nhân và 1 dự án nhà ở chuyên gia.

Ngoài việc các chủ đầu tư chưa chú trọng phát triển NƠXH bằng nhà ở thương mại, ông Phùng cho rằng một trong những nguyên nhân chậm triển khai các dư án NƠXH là khâu hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án bị kéo dài. Trong đó có công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ý kiến tại buổi giám sát, ông Hà Phước Thắng, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM, chỉ ra rằng, theo báo cáo, TP.Thủ Đức có 2 dự án NƠXH đang hoàn thành với tổng quy mô 1.490 căn hộ nhưng số lượng đăng ký mua chưa đến 100 người.

Do vậy, theo ông Thắng, cần mở rộng nhóm đối tượng được mua để nhiều người có thể tiếp cận loại hình NƠXH. Ngoài ra, TP.Thủ Đức nên phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố và ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất chia sẻ thông tin về các dự án NƠXH để công nhân, người lao động biết đến.

Đẩy nhanh 28 dự án chậm tiến độ

Theo báo cáo của UBND TP.Thủ Đức, giai đoạn 2016 – 2025, theo quy hoạch, địa phương này có 34 dự án NƠXH với tổng diện tích đất gần 56,7ha.

Trong đó, có 9 dự án NƠXH sử dụng 20% quỹ đất của dự án nhà ở thương mại, 14 dự án NƠXH đã duyệt quy hoạch nhưng chưa hoàn tất pháp lý, 6 dự án nhà lưu trú công nhân và 5 dự án NƠXH độc lập.

Giai đoạn 2016 -2020, TP.Thủ Đức có 14 dự án NƠXH nhưng chỉ có 4 dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng, cung ứng 4.490 căn hộ. Những dự án còn lại chưa triển khai, đang xây dựng hoặc bị thu hồi. 
blank

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát. (Ảnh: Hồ Văn)

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, có sự chênh lệch về số liệu báo cáo tổng dự án NƠXH và số căn hộ đưa vào sử dụng giữa báo cáo của UBND TP.Thủ Đức và Sở Xây dựng TP.HCM.

Cụ thể, giai đoạn 2016 – 2020, UBND TP.Thủ Đức cho biết có tổng cộng 14 dự án NƠXH trên địa bàn, trong đó 4.490 căn hộ đã hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng TP.HCM lại cho rằng trong giai đoạn này, TP.Thủ Đức có 36 dự án NƠXH và có 4.624 căn hộ đưa vào sử dụng.

Giai đoạn 2021 – 2025, UBND TP.Thủ Đức báo cáo trên địa bàn có 20 dự án NƠXH, gồm cả 14 dự án được duyệt quy hoạch nhưng chưa hoàn tất thủ tục, và có 1.470 căn hộ đưa vào sử dụng.

Tuy vậy, Sở Xây dựng TP.HCM lại báo cáo trong giai đoạn này, TP.Thủ Đức chỉ có 623 căn hộ được đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, có 2 dự án được TP.Thủ Đức báo cáo nhưng không có trong báo cáo của Sở Xây dựng.

Với sự chênh nhau về số liệu báo cáo như trên, Chủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị UBND TP.Thủ Đức khẩn trương phối hợp với các sở, ngành rà soát lại toàn bộ dự án NƠXH trên địa bàn. Trên cơ sở đó, hoàn chỉnh báo cáo bổ sung và gửi về đoàn giám sát trước ngày 10/10.

Trên địa bàn TP.Thủ Đức hiện có 28 dự án NƠXH chậm tiến độ hoặc chưa triển khai. Trong đó, 25 dự án liên quan đến các vấn đề pháp lý; 2 dự án bị tạm ngưng, gồm 1 dự án bị thu hồi và 1 dự án thuộc diện Công an TP.HCM đang điều tra; 1 dự án chưa lập đề xuất đầu tư.

Đoàn Giám sát HĐND TP.HCM đề nghị UBND TP.Thủ Đức có giải pháp hỗ trợ chủ đầu tư 28 dự án NƠXH nói trên để đẩy nhanh tiến độ, đáp ứng nhu cầu NƠXH cho các đối tượng thụ hưởng chính sách.

Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành liên quan khẩn trương tham mưu, đề xuất cho UBND TP.HCM hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các dự án NƠXH. 

Anh Phương – Hồ Văn

Vietnamnet

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận