Gỡ được vướng mắc, dự án 10.000 tỉ chống ngập ở TP.HCM sẽ về đích sớm

Bất động sản

Gỡ được vướng mắc, dự án 10.000 tỉ chống ngập ở TP.HCM sẽ về đích sớm

Nếu tháo gỡ được vướng mắc về cơ chế thanh toán, dự án giải quyết ngập do triều 10.000 tỉ tại TP.HCM sẽ hoàn thành trong khoảng 6-8 tháng.

Ông Nguyễn Huy Bình, Trưởng phòng kế hoạch đầu tư Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM đã thông tin về tiến độ thực hiện dự án giải quyết ngập do triều, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn I gần 10.000 tỉ đồng, tại họp báo kinh tế – xã hội TP.HCM chiều 28-9.

Đây là dự án trọng tâm của TP trong chương trình thoát nước và xử lý nước thải giai đoạn 2020 – 2025. Khi dự án này hoàn thành sẽ giải quyết ngập cho khu vực lõi trung tâm TP.HCM. Dự án này đã nhiều lần tạm ngưng trong bảy năm qua. Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã từng chủ trì họp để tháo gỡ các vướng mắc cho dự án này.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, đến nay dự án đã hoàn thành 93% khối lượng thi công ngoài hiện trường.
blank

Ông Nguyễn Huy Bình, Trưởng phòng kế hoạch đầu tư Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM. Ảnh: THÀNH NHÂN

Ông Bình cho biết, hiện TP.HCM đang gặp vướng mắc về cơ chế nên chưa thể thanh toán tiền và quỹ đất cho nhà đầu tư theo hợp đồng BT. Vướng mắc này vượt thẩm quyền của UBND TP.HCM nên phải báo cáo Thủ tướng tháo gỡ.

Hiện UBND TP đang giải trình các vấn đề cho Chính phủ liên quan đến việc thanh toán, giải ngân cho nhà đầu tư. Sau khi có chỉ đạo từ Chính phủ, TP sẽ giải quyết được các vướng mắc.

Nếu các vướng mắc được tháo gỡ thì chỉ trong 6- 8 tháng, chủ đầu tư sẽ hoàn thành khối lượng công việc còn lại.

Trước đó, UBND TP.HCM đã kiến nghị lên Thủ tướng hai cơ chế liên quan đến thanh quyết toán dự án này.

Cơ chế 1, TP.HCM kiến nghị được chủ động thanh toán cho nhà đầu tư khối lượng công việc đã hoàn thành đồng thời bằng quỹ đất và bằng tiền, phù hợp với lịch thanh toán đã thỏa thuận.

Đối với phần thanh toán bằng tiền, TP.HCM đề xuất Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn BIDV chưa thu nợ ngay mà tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp tục thi công hoàn thiện dự án. TP.HCM và nhà đầu tư sẽ tổ chức nghiệm thu, thanh toán phần còn lại theo đúng thỏa thuận hợp đồng BT, phụ lục hợp đồng BT đã ký kết.

Cơ chế 2 được TP.HCM kiến nghị Thủ tướng là cho phép Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM nhận ủy thác cho vay để tiếp tục thi công dự án từ nguồn ngân sách thành phố. UBND TP.HCM sẽ ủy thác ngân sách TP khoảng 1.800 tỉ đồng cho HFIC để cho nhà đầu tư vay hoàn thành công trình.

THANH THUỲ

Pháp luật TPHCM

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận