Tin công nghệ

Cam kết về an toàn của trí tuệ nhân tạo


Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.

Phiên họp có sự tham dự của lãnh đạo các nước G7, Singapore và Australia, cùng với đại diện Liên hợp quốc, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, Liên minh châu Âu. Cuộc họp cũng quy tụ các lãnh đạo ngành công nghệ, gồm Elon Musk – Giám đốc điều hành Tesla, SpaceX và công ty khởi nghiệp xAI, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae-yong, đại diện các công ty toàn cầu, nhà sáng lập ChatGPT OpenAI, Google, Microsoft, Meta.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhận định sự phát triển với tốc độ chưa từng có của công nghệ AI dự kiến sẽ mang đến những tác động lan tỏa vô cùng to lớn cho nhân loại và xã hội, vậy nên cần thiết phải có các quy chuẩn quốc tế để ngăn chặn các tác dụng không mong muốn. Lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh đến sự thiết yếu phải đổi mới thông qua nghiên cứu và phát triển một cách tự do và cởi mở để tìm ra tiềm năng của AI. Việc đảm bảo “tính bao trùm” là rất quan trọng để bất cứ ai cũng có thể được hưởng lợi ích không phân biệt nơi ở hay mức thu nhập.

tri tue nhan tao

Dựa theo các nội dung trên, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về AI đã thông qua “Tuyên bố Seoul vì một trí tuệ nhân tạo an toàn, đổi mới và bao trùm”.

Cũng tại Hội nghị thượng đỉnh, hơn 16 công ty AI hàng đầu thế giới đã đưa ra cam kết mới về an toàn của trí tuệ nhân tạo.

Theo tuyên bố của Chính phủ Anh, các công ty tham gia bao gồm OpenAI (nhà phát triển ChatGPT), Google DeepMind, Anthropic, Microsoft, Amazon, IBM, Meta, Mistral AI (Pháp) và Zhipu.ai (Trung Quốc).

Đây là bước tiếp theo sau sự đồng thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh an toàn AI toàn cầu đầu tiên tại Bletchley Park (Anh) vào năm ngoái.

Theo thỏa thuận, các công ty AI sẽ công khai cách thức họ đánh giá rủi ro của công nghệ AI, trong đó có việc xác định những rủi ro nào được coi là “không thể chấp nhận được” và các biện pháp để đảm bảo các rủi ro này không vượt ngưỡng cho phép.

 

Trong trường hợp xấu nhất, các công ty cam kết sẽ không phát triển hoặc triển khai mô hình hoặc hệ thống nếu không thể giảm thiểu rủi ro xuống dưới mức cho phép.

Định nghĩa về ngưỡng này sẽ được quyết định trước hội nghị thượng đỉnh AI tiếp theo, dự kiến diễn ra tại Pháp vào năm 2025.

Tại Hội nghị, ;ãnh đạo hai nước Hàn Quốc và Anh đã bày tỏ ý định hợp tác với các công ty tham dự hội nghị; đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp làm nhiều hơn để giảm thiểu rủi ro. Ngoài vấn đề về an toàn, hội nghị cũng sẽ thảo luận về cách các chính phủ có thể giúp thúc đẩy đổi mới, trong đó có việc nghiên cứu AI tại các trường đại học, xem xét các cách để đảm bảo công nghệ này được mở rộng cho tất cả mọi người và hỗ trợ giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu và nghèo đói.


Theo Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo

Cho xem nhiều hơn

Những bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Adblock Detected

Vui lòng vô hiệu hóa chương trình chặn quảng cáo trước khi xem trang web TAMHOANG.NET!

Please disable ad blocking program before viewing TAMHOANG.NET website!