Tin công nghệ

Nga sẵn sàng cung cấp công nghệ điện sạch hiện đại nhất cho Việt Nam


DNVN – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko khẳng định, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin nhằm tạo động lực mới để phát triển quan hệ hợp tác hai nước Việt – Nga trong nhiều lĩnh vực. Nga sẵn sàng cung cấp công nghệ điện sạch hiện đại nhất cho Việt Nam.

Ngay trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin từ ngày 19-20/6/2024 theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko đã có đánh giá về ý nghĩa chuyến thăm và quan hệ Việt Nam- Liên bang Nga.

Đánh giá về ý nghĩa chuyến thăm, Đại sứ G.S.Bezdetko cho biết, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm Việt Nam lần này với tư cách là trưởng đoàn các nhà lãnh đạo cấp liên bang và khu vực cũng như các doanh nghiệp lớn của Nga. Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước, là cấp độ giao thức cao nhất trong quan hệ giữa các quốc gia.

Dự kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Việt Nam. Hai bên sẽ thông qua tuyên bố chung cũng như ký kết các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học, tư pháp, hải quan, y tế, năng lượng…

blank

Đại sứ G.S.Bezdetko cho biết, Nga sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam những công nghệ hiện đại nhất, tin cậy và ổn định trong lĩnh vực điện sạch, trước hết là điện hạt nhân.

Cũng theo Đại sứ G.S.Bezdetko, Tổng thống Vladimir Putin thăm Việt Nam với tư cách là trưởng đoàn các lãnh đạo cấp liên bang và khu vực, cũng như các doanh nghiệp lớn của Nga. Nga mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả trong các lĩnh vực năng lượng, sản xuất công nghiệp, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, quốc phòng và an ninh, thương mại và đầu tư.

Đồng thời Nga có thể hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch và khử carbon cho nền kinh tế. Nga sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam những công nghệ hiện đại nhất, tin cậy và ổn định trong lĩnh vực điện sạch, trước hết là điện hạt nhân. Đây là giải pháp được nhiều nước châu Á chọn để thay thế các nguồn năng lượng truyền thống

Nga sẽ tích cực hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, trước hết là giáo dục đại học. Liên minh các trường đại học kỹ thuật đã được thành lập nhằm mở rộng cơ hội đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, năng lượng và chế tạo máy bay. Cùng với đó, sẽ cung cấp cho Việt Nam hạn ngạch giáo dục miễn phí lớn nhất gồm 1000 suất học bổng.

Đại sứ G.S.Bezdetko bày tỏ vui mừng trước thành tích của các sinh viên Việt Nam tốt nghiệp các trường đại học Nga đang làm việc trong nhiều lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, y tế, văn hóa và giáo dục của Việt Nam. Họ đã trở thành hạt nhân của ngoại giao nhân dân Nga-Việt.

Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần nói về mối quan hệ chặt chẽ giữa Nga và Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua. Hai nước có lịch sử chung phong phú, kinh nghiệm hợp tác sâu rộng trong hầu hết các lĩnh vực, đối thoại chính trị sâu rộng, trao đổi nhân văn năng động, các giá trị và định hướng phát triển tương đồng.

Tất cả những điều này là cơ sở đáng tin cậy để không ngừng củng cố và phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga trong giai đoạn hiện nay.


Hoài Anh

Cho xem nhiều hơn

Những bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Adblock Detected

Vui lòng vô hiệu hóa chương trình chặn quảng cáo trước khi xem trang web TAMHOANG.NET!

Please disable ad blocking program before viewing TAMHOANG.NET website!