Tin công nghệ

Tàu Thường Nga-6 trở về Trái Đất mang theo những mẫu vật đầu tiên từ vùng khuất của Mặt Trăng

Chiều 25/6, tàu vũ trụ Thường Nga-6 đã hạ cánh xuống bãi đáp Siziwang Banner ở vùng sa mạc khu tự trị Nội Mông (miền Bắc Trung Quốc), mang theo các mẫu đất và đá thu thập được từ vùng khuất của Mặt Trăng.

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Thường Nga-6 hạ cánh xuống bãi đáp Siziwang Banner ở vùng sa mạc khu tự trị Nội Mông, miền Bắc Trung Quốc ngày 25/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên mang được những mẫu vật từ vùng vẫn còn là ẩn số với giới khoa học, đồng thời sứ mệnh của tàu Thường Nga-6 được đánh giá là một thành tựu chưa từng có trong lịch sử nhân loại về khám phá Mặt Trăng  – vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất và là vệ tinh tự nhiên lớn thứ 5 trong Hệ Mặt Trời

Các nhà khoa học kỳ vọng trong số các mẫu vật mà tàu Thường Nga-6 mang về sẽ bao gồm đá núi lửa 2,5 triệu năm tuổi và các vật liệu khác, có thể giúp trả lời những câu hỏi về sự khác biệt địa lý ở hai mặt của Mặt Trăng.

Thường Nga-6 được phóng lên quỹ đạo ngày 3/5 vừa qua và thực hiện sứ mệnh kéo dài 53 ngày vô cùng phức tạp về mặt kỹ thuật. Đến ngày 2/6, tổ hợp tàu đổ bộ và tàu bay lên của Thường Nga-6 đã hạ thành công xuống điểm đáp đúng như tính toán ở Bồn địa Nam Cực–Aitken thuộc vùng khuất của Mặt Trăng và hoàn thành việc lấy mẫu vật trong 2 ngày. 

Sau khi rời khỏi bề mặt của Mặt Trăng sáng 4/6 và đi vào quỹ đạo Mặt Trăng, tàu lấy mẫu vật của Thường Nga-6 đã thực hiện 4 lần điều chỉnh quỹ đạo. Khi tàu lấy mẫu vật bay đến vị trí khoảng 50 km phía trước và 10 km phía trên tổ hợp tàu quỹ đạo – tàu mang mẫu vật thu được về Trái Đất, tổ hợp này dần dần tiếp cận tàu lấy mẫu vật thông qua điều khiển tự động và bung ra thiết bị đón tàu trở lại tổ hợp.

Đây là lần thứ hai một tàu vũ trụ Trung Quốc thực hiện thành công quy trình đón và ghép nối tổ hợp ngay trên quỹ đạo Mặt Trăng. Lần đầu tiên là khi tàu Thường Nga-5 hoàn tất thành công quy trình vào năm 2020.

Thanh Phương (TTXVN)
Cho xem nhiều hơn

Những bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Adblock Detected

Vui lòng vô hiệu hóa chương trình chặn quảng cáo trước khi xem trang web TAMHOANG.NET!

Please disable ad blocking program before viewing TAMHOANG.NET website!