Cảnh báo lừa đảo nâng cấp SIM để chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng

Phòng chống quảng cáo - Lừa đảo

Thời gian gần đây, xuất hiện trở lại thủ đoạn lừa đảo nâng cấp sim điện thoại và chiếm quyền sử dụng sim để nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng. Qua điều tra, một số khách hàng của nhiều ngân hàng đã bị lừa với những thủ đoạn hết sức tinh vi. Các bạn cùng TAMHOANG.NET tìm hiểu về các thủ đoạn để phòng tránh qua bài viết sau đây.

CÁC THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO NÂNG CẤP SIM ĐỂ CHIẾM ĐOẠT TIỀN TRONG TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG

  1. Đối tượng lừa đảo tự xưng là nhân viên nhà mạng, gọi đến thông báo hỗ trợ khách hàng nâng cấp SIM điện thoại từ 4G lên 5G kèm theo nhiều tiện ích, quà tặng, thưởng.. và đồng thời dụ dỗ khách hàng gửi tin nhắn theo hướng dẫn để nâng cấp. Thực chất bước này là để lừa khách hàng kích hoạt eSim trên thiết bị mới của kẻ tấn công và thay thế cho SIM hiện tại của khách hàng.
  2. Khách hàng tin tưởng và thực hiện theo hướng dẫn – trong quá trình kích hoạt SIM mới, nhà mạng gửi SMS có mã OTP đến số điện thoại của khách hàng để xác nhận thay đổi sang SIM mới một lần nữa và khách hàng tiếp tục làm theo.
    Đối tượng lừa đảo yêu cầu Khách hàng đọc OTP được gửi tới và thuyết phục rằng mã OTP này không liên quan gì tới ngân hàng, chỉ là nâng cấp SIM điện thoại. Khách hàng làm theo yêu cầu và SIM bị vô hiệu hóa, hoàn toàn không sử dụng được do kẻ lừa đảo đã chiếm quyền sử dụng SIM điện thoại của Khách hàng.
  3. Trong ít phút sau đó, đối tượng tiếp tục thực hiện đổi mật khẩu (password) email cá nhân của Khách hàng, liên hệ nhà mạng viễn thông để truy vấn số CMND. Do có quyền kiểm soát cả emailđiện thoại, lại có thông tin số CMND, chúng tiếp tục gọi điện lên tổng đài để cấp lại user đăng nhập Internet Banking qua email, cấp lại password Internet Banking qua tin nhắn điện thoại, từ đó chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, kích hoạt lại Smart OTP và chuyển hết tiền trong tài khoản của khách hàng sang tài khoản ở các ngân hàng khác.

Sau khi phát hiện vụ việc, các ngân hàng đã phối hợp cùng khách hàng, nhà mạng viễn thông và các cơ quan chức năng nhằm truy vết nhóm lừa đảo và thực hiện các biện pháp nhằm thu hồi tiền về cho khách hàng cũng như tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro cho khách hàng.

Chiêu thức lừa đảo này đã xuất hiện từ vài năm trước, tuy nhiên thời gian gần đây xảy ra nhiều hơn do nhiều khách hàng có nhu cầu nâng cấp sim 4G, 5G. Các nhà mạng viễn thông và các ngân hàng cũng thường xuyên đưa ra các cảnh báo giúp khách hàng nâng cao cảnh giác, tuy nhiên vẫn có trường hợp khách hàng bị “sập bẫy” kẻ gian.

Nhằm bảo vệ tài sản khách hàng, một lần nữa CÁC NGÂN HÀNG KHUYẾN CÁO

  1. XÁC MINH TRỰC TIẾP với các đơn vị cung cấp dịch vụ như ngân hàng và công ty viễn thông trước khi thực hiện các dịch vụ được giới thiệu (VD như nâng cấp SIM điện thoại).
  2. KHÔNG cung cấp thông tin bảo mật như: Mật khẩu truy cập, Mật khẩu giao dịch một lần OTP cho bất cứ ai và dưới bất cứ hình thức nào, dù là nhân viên ngân hàng.
  3. TĂNG CƯỜNG BẢO MẬT cho SIM điện thoại để giảm thiểu rủi ro (cài đặt mã PIN cho SIM điện thoại theo hướng dẫn của các công ty viễn thông).
  4. SỬ DỤNG CÁC ỨNG DỤNG XÁC THỰC thay vì phương thức xác thực các giao dịch tài chính, tín dụng, ví điện tử… thông qua tin nhắn điện thoại (SMS).
  5. THÔNG BÁO KỊP THỜI với nhà mạng, tổ chức ngân hàng và Cơ quan Công an để tìm phương án xử lý kịp thời trong trường hợp bị mất quyền sử dụng SIM, nghi ngờ bị lộ thông tin cá nhân tại ngân hàng.

TAMHOANG.NET rất mong các bạn sẽ tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác để bảo vệ tài sản cá nhân mình và mong các cơ quan điều tra sớm tìm ra thủ phạm thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi và nguy hiểm này để giảm thiểu thiệt hại cho người dân và ngân hàng.

NẾU CÓ NGHI VẤN VỀ HÀNH VI LỪA ĐẢO BẠN NÊN LÀM GÌ?

Bất kỳ nghi vấn về hành vi lừa đảo liên quan tới ngân hàng, các bạn liên hệ ngay với Cơ quan Công an nơi gần nhất và liên hệ tổng đài hỗ trợ khách hàng 24/7 của ngân hàng bạn đang dùng, hoặc tới điểm giao dịch ngân hàng bạn đang dùng gần nhất để được hỗ trợ và hướng dẫn giải quyết.