blank

Điểm mới của 'Giải thưởng Sản phẩm Công nghệ số Make in Việt Nam' năm 2022

Bản tin công nghệ 24h

Chiều 22/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông họp báo về Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2022.

Chú thích ảnh
Quang cảnh họp báo. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long cho biết: Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin tại Việt Nam. Đây là giải thưởng nhằm tuyên dương các doanh nghiệp công nghệ số tiêu biểu, thực hiện tốt chiến lược Make in Viet Nam, đồng thời hỗ trợ xúc tiến đầu tư, quảng bá thương mại, thúc đẩy tiêu dùng trong nước, hỗ trợ xuất khẩu cho các sản phẩm dịch vụ, giải pháp, mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Nhiều sản phẩm đoạt giải đã đóng góp quan trọng vào công cuộc chuyển đổi số của các cơ quan Chính phủ, doanh nghiệp và người dân, được ứng dụng rộng rãi và góp phần thay đổi cuộc sống của người dân ở nhiều bản làng xa xôi, khó khăn. Người dân có thể quảng bá sản phẩm tới mọi nơi với chi phí phù hợp, tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao, học tập, làm việc từ xa, tiếp cận kiến thức, thông tin phục vụ đời sống.

Chia sẻ thông tin chi tiết về Giải thưởng năm nay, ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng, Vụ Công nghệ thông tin, (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: Các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức sự nghiệp có sản phẩm công nghệ số được nghiên cứu, thiết kế, sáng tạo và sản xuất tại Việt Nam đã được ứng dụng vào thực tế đều có thể đăng ký hồ sơ tham gia giải thưởng năm 2022.

Năm nay, “Giải thưởng Sản phẩm Công nghệ số Make in Việt Nam” có nhiều điểm mới so với các năm trước. Cụ thể, về đối tượng tham gia là các doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam. Nếu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì người Việt Nam phải sở hữu ít nhất 51% tổng số cổ phần. Các giải thưởng công nghệ số xuất sắc sẽ được trao với 4 hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho Chính phủ số; Sản phẩm số xuất sắc cho Kinh tế số; Sản phẩm số xuất sắc cho Xã hội số và Sản phẩm số tiềm năng.

Riêng hạng mục Giải thưởng Sản phẩm số tiềm năng sẽ chỉ áp dụng đối với các tổ chức sự nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Mỗi hạng mục sẽ có giải Vàng, Bạc, Đồng và Top 10 sản phẩm xuất sắc. Các sản phẩm được tôn vinh sẽ phải thỏa mãn 2 nhóm tiêu chí chính là “Thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam” và “Tác động, ảnh hưởng tới phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số”.

Từ ngày 22/6 đến ngày 22/9, Ban Tổ chức Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Việt Nam” sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia. Từ nay đến ngày 21/7, doanh nghiệp có thể đăng ký sơ bộ và nhận hướng dẫn của Cơ quan thường trực Giải thưởng, để chuẩn bị hồ sơ theo quy chế. Hồ sơ sản phẩm dự thi cần được gửi trực tuyến tại cổng thông tin điện tử tại địa chỉ giaithuong.makeinvietnam.mic.gov.vn.

Lễ trao Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2022 dự kiến diễn ra vào tháng 12/2022.

Ngọc Bích (TTXVN)

Xem thêm các bài viết tương tự