blank

Ổ cắm thông minh đầu tiên có chống giật

Bản tin công nghệ 24h

Vconnex Smart Plug tự ngắt điện khi có hiện tượng giật điện sau 0,03 giây, cùng các tính năng thông minh như hẹn giờ, điều khiển từ xa qua smartphone.


blank

Smart Plug là ổ cắm thông minh đầu tiên có tính năng chống giật điện do một công ty Việt Nam phát triển. Đây được coi là điểm nổi trội giúp sản phẩm của Vconnex cạnh tranh với các cắm thông minh đang ngày càng phổ biến trên thị trường từ Xiaomi, Tuya, Javis, Rạng Đông, Điện Quang.

Sản phẩm có dạng di động, tương thích với đa số chuẩn ổ điện tại Việt Nam thay vì dạng gắn âm. Người dùng có thể sử dụng cho nhiều loại thiết bị như sạc điện thoại, đèn ngủ, hệ thống tưới, bình nóng lạnh…


blank

Thiết kế của Smart Plug không khác biệt so với các đối thủ hiện có trên thị trường. Sản phẩm có một nút nguồn vật lý, đèn báo trạng thái nhưng không có thêm nguồn ra USB như một số sản phẩm của Xiaomi. Trên thiết bị còn một bộ báo âm thanh để báo hiệu trường hợp bị rò điện.


blank

Là loại ổ cắm di động nhưng công suất tối đa hỗ trợ của ố cắm là 3.000 W, cao hơn đa số các ổ thông minh khoảng 2.000-2.500 W, đủ tải cho sử dụng với bình nước nóng. Tuy nhiên, do đặc thù dòng khởi động lớn, người dùng vẫn nên lựa chọn các ổ chuyên dụng, sử dùng kèm khởi động từ với bình nước nóng để tăng tuổi thọ.

Ngoài kết nối Wi-Fi, ổ còn hoạt động với Bluetooth Mesh – chuẩn kết nối khá mới với nhà thông minh. Người dùng có thể kết nối trực tiếp với router hoặc thông qua bộ điều khiển trung tâm Vconnex để tạo các ngữ cảnh thông minh.


blank

Theo công bố của nhà sản xuất, Smart Plug có thể phát hiện dòng rò 10 mA (tương đương đa số các trường hợp giật điện có thể gây nguy hiểm thông thường với người) và tự ngắt điện sau 0,03 giây. Thử nghiệm cho thấy, tốc độ ngắt điện thực tế có thể nhanh hơn, khoảng 0,001-0,002 giây.

Thử nghiệm tính năng chống giật trên ổ cắm thông minh
 
 

Thử nghiệm tính năng chống giật trên Vconnex Smart Plug qua bộ thiết bị giả lập dòng điện rò.

blank

Tương tự các ổ cắm thông minh khác, Smart Plug có thể điều khiển, kết nối thông qua smartphone với phần mềm điều khiển riêng. Người dùng cũng có thể lập lịch trình, hẹn giờ tắt/bật với các thiết bị chuyên dụng như hệ thống tưới, đèn ngủ, máy bơm nước…

Trong các thử nghiệm thực tế, ổ cắm có ưu điểm vẫn tiếp tục hoạt động theo lịch cài đặt kể cả khi mất kết nối mạng (sử dụng local). Tính ổn định nhờ vậy cao hơn, độ chính xác tốt hơn so với các ổ cắm giá rẻ của Xiaomi qua máy chủ. Người dùng cũng có thể kết nối để điều khiển bằng giọng nói qua Google Assistant, Alexa, Maika…

blank

Vconnex Smart Plug có giá khoảng 400.000 đồng, cao hơn các ổ cắm thông minh của các hãng từ Trung Quốc như TP-Link, Tuya, Broadlink, Xiaomi… khoảng trên dưới 200.000 đồng. Ưu điểm của sản phẩm Việt là có tính năng chống giật, hoạt động, xử lý hẹn giờ trên ổ cắm không cần qua máy chủ.

Tuấn Hưng

Xem thêm các bài viết tương tự