Nhiều dịch vụ Microsoft gặp sự cố toàn cầu

Bản tin công nghệ 24h

Nhiều người dùng Outlook, Teams, Microsoft 365 không thể truy cập được dịch vụ của hãng từ chiều đến tối ngày 25/1.

“Tôi kiểm tra email để chuẩn bị cho ngày làm việc sắp tới sau kỳ nghỉ Tết, nhưng khi truy cập Outlook, ứng dụng trên điện thoại liên tục thông báo ‘đang cập nhật’, nhưng không thể truy cập email nào”, Thế Phương, một người dùng Microsoft tại Vĩnh Phúc cho biết. Theo Phương, sự việc xảy ra vào khoảng 5h chiều ngày 25/1. Anh đã thử nhiều cách kết nối mạng nhưng không vẫn không thể truy cập được vào các email trong ứng dụng và đành bỏ cuộc.

“May mắn vấn đề xảy ra trong kỳ nghỉ nên không ảnh hưởng nhiều đến công việc. Nếu không kiểm tra email thì chắc tôi cũng không biết”, Phương nói.

Phương không phải là trường hợp cá biệt gặp sự cố với dịch vụ của Microsoft. Từ chiều ngày 25/1 (giờ Việt Nam), bên cạnh Outlook, ba dịch vụ khác gồm: Microsoft 365 (trước đây là Office), Azure, ứng dụng họp Teams, dịch vụ game Xbox Live và kho ứng dụng Microsoft Store cũng được ghi nhận gặp vấn đề về kết nối.

Logo của Microsoft tại một cửa hàng của hãng. Ảnh: Reuters

Logo của Microsoft tại một cửa hàng của hãng. Ảnh: Reuters

Trên trang chuyên theo dõi sự cố Downdetector, các sự cố với dịch vụ được ghi nhận từ khoảng 2h chiều. Sau khoảng ba giờ đồng hồ, số lượng thông báo lõi giảm dần. Tuy nhiên với một số dịch vụ như Teams, 365, Store, các thông báo lỗi giảm, sau đó tăng trở lại từ khoảng 7h tối cùng ngày và nhiều tiếng sau vẫn có dấu hiệu tiếp tục tăng.

Người dùng từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm những khu vực từ Châu Á, Âu, Mỹ,… đều thông báo gặp sự cố tương tự. Phần lớn các báo lỗi được ghi nhận với ứng dụng, một số nhỏ gặp lỗi trên website của các dịch vụ trên.

Số lượng báo cáo lỗi với Teams vào ngày 25/1 giảm, sau đó tăng trở lại vào tối cùng ngày. Ảnh: Downdetector

Số lượng báo cáo lỗi với Teams vào ngày 25/1 giảm, sau đó tăng trở lại vào tối cùng ngày. Ảnh: Downdetector

Microsoft xác nhận dịch vụ gặp sự cố mạng.

Trên trang Twitter Microsoft 365 Status chuyên cập nhật trạng thái các dịch vụ 365, Microsoft cho biết đã xác định được vấn đề ở cấu hình mạng. “Chúng tôi đã hủy bỏ một số thay đổi về mạng mà chúng tôi tin rằng chúng gây ra tác động”, nhóm hỗ trợ đăng tải thông tin vào khoảng 6h chiều cùng ngày, đồng thời cho biết đang khôi phục dịch vụ cũng như điều tra các tác động tiềm ẩn với dịch vụ Exchange Online.

Theo Reuters, nguyên nhân của loạt sự cố này có thể đến từ lỗi xảy ra với kết nối mạng của nền tảng đám mây Azure, kéo theo các dịch vụ khác sử dụng Azure chịu ảnh hưởng theo. Azure hiện là một trong những dịch vụ đám mây lớn nhất thế giới, hiện phục vụ khoảng 15 triệu khách hàng doanh nghiệp và hơn 500 triệu người dùng. Vì vậy, việc ngừng hoạt động của dịch vụ này có thể gây ra hiệu ứng domino lên hàng loạt dịch vụ lớn khác.

Sự cố của các ứng dụng Microsoft diễn ra chỉ vài giờ sau khi hãng báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2022, với doanh thu tốt hơn mong đợi. Dịch vụ đám mây của Microsoft đã mang về doanh thu từ 21,7 tỷ đến 22 tỷ USD trong quý.

Lưu Quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.