blank

Đẩy mạnh chuyển đổi số quyết định thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Bản tin công nghệ 24h


DNVN – Tại “Lễ triển khai hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu (CSDL) ngành chăn nuôi”, sáng 17/6, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Đẩy mạnh chuyển đổi số là một trong những giải pháp có tính chất quyết định đến sự thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm.

Theo lộ trình chuyển đổi số quốc gia, Bộ NN-PTNT đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số để chỉ đạo đồng bộ, thống nhất các nhiệm vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Bên cạnh đó, Bộ đã ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0 và Kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025 với các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể và khả thi.

Với mục tiêu triển triển khai chuyển đổi số nông nghiệp nhanh, đồng bộ và hiệu quả, Bộ đã xây dựng Đề án chuyển đổi số của ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030 với 3 trụ cột chính: Chính phủ số, kinh tế nông nghiệp số và nông thôn số, nông dân số.

Trong đó, cơ quan Nhà nước đóng vai trò chỉ đạo, định hướng, quản lý và thúc đẩy, doanh nghiệp đóng vai trò tiên phong chủ lực, mỗi hợp tác xã và mỗi hộ nông dân là một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số.

blank

“Lễ triển khai hệ thống thông tin và CSDL ngành chăn nuôi”, sáng 17/6. (Ảnh: Hà Anh)

Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) năm 2022 đã lựa chọn một số lĩnh vực để ưu tiên thực hiện, trong đó 2 lĩnh vực (chăn nuôi và trồng trọt) được coi là lĩnh vực tiên phong về chuyển đổi số, việc xây dựng CSDL chăn nuôi là bước đi đầu tiên và là yêu cầu cấp thiết để phục vụ công tác quản lý chăn nuôi theo Luật Chăn nuôi.

Để triển khai thực hiện CSDL, thời gian qua, Cục Chăn nuôi đã phối hợp với Tập đoàn VNPT xây dựng, triển khai thí điểm phần mềm làm công cụ thu thập, cập nhật, khai báo, hình thành nên CSDL về thức ăn chăn nuôi và CSDL về cơ sở chăn nuôi.

Đến nay, phần mềm đã được triển khai thí điểm tại 7 tỉnh, thành và 269 nhà máy thức ăn chăn nuôi trên cả nước; đã cấp 600 tài khoản để cập nhật CSDL đến các nhà máy, cán bộ chăn nuôi thú y cấp xã và các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi lớn…

Hệ thống CSDL chăn nuôi là cơ sở quan trọng cho việc nâng cao năng lực quản lý, điều hành của cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức phát triển chăn nuôi theo định hướng, tín hiệu, nhu cầu của thị trường; đồng thời kiểm soát chặt chẽ chất lượng, an toàn thực phẩm chăn nuôi nhằm nâng cao giá trị, sức cạnh trạnh của sản phẩm chăn nuôi Việt Nam.

Thông qua CSDL chăn nuôi là nền tảng giúp kết nối, chia sẻ thông tin chủ động hai chiều giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp chăn nuôi và người chăn nuôi.

Hệ thống sẽ giúp cập nhật chính xác, kịp thời thông tin về cơ sở chăn nuôi, tổng đàn vật nuôi, sản lượng sản phẩm chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Đối với các doanh nghiệp, đây chính là cơ hội để cập nhật thông tin thị trường và giới thiệu sản phẩm, kết nối, hợp tác với khách hàng.

Với người chăn nuôi sẽ có cơ hội nắm bắt thông tin thị trường đầu ra, thông tin về chất lượng con giống, thức ăn chăn nuôi, giá bán, dịch vụ cung ứng vật tư, thông tin về dịch bệnh để đưa ra quyết định phù hợp.

Ngoài ra, hệ thống CSDL ngành chăn nuôi cũng sẽ tích hợp các sàn thương mại điện tử Vỏ sò, Postmart…

Phát biểu tại “Lễ triển khai hệ thống thông tin và CSDL ngành chăn nuôi”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: “Chuyển đổi số là chuyển đổi cách nghĩ, cách làm từ các phương thức truyền thống sang sử dụng công nghệ số và dữ liệu số. Việc đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn là một trong những giải pháp có tính chất quyết định đến sự thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp để hướng đến mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm”.

Ông Nguyễn Huy Dũng- Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông chia sẻ: Nếu phải lựa chọn từ khóa quan trọng nhất trong quá trình chuyển đổi số thì đó chính là dữ liệu. Có dữ liệu thì chúng ta mới nhìn thấy mô hình tổ chức và đưa vào vận hành.

Sự ra đời của CSDL đặt nền móng cho quá trình chuyển đổi số của ngành nông nghiệp. Hoạt động dữ liệu phải đi nhanh trước một bước, với thông tin phải chính xác, sạch và luôn luôn cập nhật. Cùng với đó là sự liên thông, chia sẻ, tạo sự lan tỏa.

“Việc khai trương hệ thống thông tin và CSDL ngành chăn nuôi ngày hôm nay rất có ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh Ủy ban quốc gia về Chuyển đổi số sắp tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Bộ Thông tin và Truyền thông tin tưởng, hệ thống sẽ góp phần thiết thực trong thúc đẩy và phát triển ngành chăn nuôi thời gian tới”, ông Dũng nói.


Hà Anh

Xem thêm các bài viết tương tự