Công nghệ mới giúp doanh nghiệp khởi nghiệp giành lợi thế ở lĩnh vực truyền thống

Bản tin công nghệ 24h


DNVN – Chia sẻ tại hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp SMEs – Cơ hội và thách thức”, ngày 22/6, ông Nguyễn Hải Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội cho rằng, công nghệ mới đang giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp giành lợi thế trên các lĩnh vực công nghiệp truyền thống.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có tới hơn 50% doanh nghiệp mua phần mềm về và “đắp chiếu”. Vì vậy, các nhà lãnh đạo cần có nhận thức đúng về chuyển đổi số trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp của mình.

Ông Nguyễn Hải Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội cho rằng chuyển đổi số quốc gia đang là chương trình trọng điểm của Chính phủ với mục tiêu tập trung triển khai năng lực số đến từng doanh nghiệp.

Đặc biệt, sở hữu nền tảng kinh tế với 98% là doanh nghiệp nhỏ và vừa hoặc siêu nhỏ (SMEs) có nguồn lực hạn chế (tài chính, con người, công nghệ), nên việc đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trở nên cấp thiết.

blank

Các chuyên gia cho rằng chuyển đổi số ngày một thay đổi nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp. Ảnh: Hà Anh.

Chuyển đổi số đang ngày một thay đổi nhận thức của những nhà lãnh đạo, những người có khả năng quyết định hướng đi và khả năng chuyển đổi thành công của tổ chức.

Những lợi ích dễ nhận biết nhất của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp là cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời, tối ưu hóa được năng suất làm việc của nhân viên.

Qua đó, giúp tăng hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

“Tại Việt Nam, các mô hình chuyển đổi số cũng đang tạo ra những dịch vụ có ích cho người dân và tận dụng một cách hiệu quả nguồn lực nhàn rỗi của xã hội. Thế mạnh công nghệ mới đang giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp giành lợi thế trên các lĩnh vực công nghiệp truyền thống.

Xu thế này tạo ra những thay đổi quan trọng trong chuỗi giá trị các ngành công nghiệp cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong bối cảnh của nền kinh tế số hiện nay, đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp và mô hình truyền thống phải có sự thay đổi mạnh mẽ để tiếp tục tồn tại và phát triển”, ông Hùng nói.

Trong khuôn khổ hội thảo, các diễn giả cũng chia sẻ một số nội dung, tham luận liên quan đến hành trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp SMEs mang đến những cơ hội gì và thách thức gì? Ứng dụng hệ sinh thái nền tảng số trong doanh nghiệp đang đối diện với bài toán quan trọng về việc lựa chọn sử dụng mô hình nào?

Các ý kiến đều thống nhất chuyển đổi số chính là từ khóa được nhắc tới rất nhiều trong những năm gần đây, trở thành một hoạt động không thể tách rời với bất kỳ doanh nghiệp nào nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Thông thường, chúng ta sẽ dễ thấy tình trạng nhầm lẫn chuyển đổi số với vấn đề số hóa, tin học hóa hoặc là dự án mua sắm, đầu tư công nghệ. Chính vì vậy, lãnh đạo các cấp và ở các bộ phận trong doanh nghiệp cần có nhận thức đúng về chuyển đổi số trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp của mình.


Hà Anh

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận