blank

Lý do Tesla bán gần hết Bitcoin

Bản tin công nghệ 24h

Elon Musk cho biết Tesla bán 75% lượng Bitcoin mua cách đây hai năm do lo ngại về “tính thanh khoản tổng thể”, nhưng sẽ mua lại trong tương lai.

Trong báo cáo tài chính ngày 20/7, CEO Tesla Elon Musk cho biết lý do chính khiến công ty bán lượng lớn Bitcoin để thu về 936 triệu USD là do “môi trường kinh doanh thiếu chắc chắn” vì Covid-19 đã tạo ra những thách thức về sản xuất của công ty.

“Điều quan trọng với chúng tôi là tối đa hóa vị thế tiền mặt”, Musk nói.

Một mô hình đồng xu Bitcoin. Ảnh: Reuters

Một mô hình đồng xu Bitcoin. Ảnh: Reuters

Ông khẳng định, công ty không tháo chạy khỏi tiền số. “Chúng tôi chắc chắn và sẵn sàng tăng việc nắm giữ Bitcoin trong tương lai. Vì vậy, việc không nên coi hành động này là sự phán quyết. Chỉ là chúng tôi lo ngại về tính thanh khoản tổng thể”, ông nói.

Sau thông báo của Musk và Tesla, Bitcoin biến động nhẹ. Tiền số này tăng 3% lên mức 24.000 USD mỗi đồng, nhưng sau đó giảm còn 22.000 USD mỗi đồng.

Cũng theo tỷ phú Mỹ, ông và Tesla chưa bán bất kỳ Dogecoin nào đang nắm giữ. Trước đó, ông xác nhận sở hữu Bitcoin, Ethereum, Dogecoin và sẽ không bán những đồng này.

Tháng 2/2021, Tesla chi 1,5 tỷ USD mua Bitcoin và bán 10% sau đó hai tháng với lý do “thử khả năng thanh khoản”. Số Bitcoin mà công ty đã mua từng tạo ra khoản lợi nhuận hơn một tỷ USD sau vài tháng đầu tư. Theo một thống kê, một tháng “chơi” Bitcoin của công ty Musk khi đó lời hơn cả năm bán xe điện. Dù vậy, tháng trước, giá tiền số này giảm mạnh khiến công ty thiệt hại ước tính 600 triệu USD.

Musk đã liên tục bày tỏ sự quan tâm đến Bitcoin và Dogecoin từ năm ngoái. Tesla từng tuyên bố cho phép khách hàng mua xe điện bằng Bitcoin. Tuy nhiên, sau đó họ đổi ý với lý do lo ngại về ảnh hưởng môi trường từ việc khai thác tiền điện tử này.

Cuối năm ngoái, Musk thông báo Tesla chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin. Tháng 4, khi tuyên bố ý định mua Twitter, ông cũng cân nhắc dùng Dogecoin để thanh toán cho dịch vụ trả phí Twitter Blue. Đầu tháng 7, ông tiếp tục cho biết khách hàng có thể dùng tiền số này khi sử dụng hệ thống đường hầm Loop tại Las Vegas.

Bảo Lâm

Xem thêm các bài viết tương tự