Chi phí sản xuất cao có thể khiến giá thành iPhone 16 Series tăng cao

Bản tin công nghệ 24h

Apple vừa ra mắt dòng iPhone 15 Series trên toàn cầu và đã thu hút được sự quan tâm lớn từ người dùng trên toàn thế giới. Mặc dù đã có một số vấn đề ban đầu liên quan đến nhiệt độ, tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là chi phí sản xuất của iPhone 15 Series được cho là cao hơn đáng kể so với các mẫu iPhone 14 Series năm trước đó. Theo báo cáo mới nhất đến từ Nikkei Asia, điều này có thể dẫn đến việc Apple tăng giá bán lẻ của dòng iPhone 16 Series vào năm 2024.

iphone-16-series-co-gia-tang-cao-1
Chi phí sản xuất cao có thể khiến giá thành iPhone 16 Series tăng cao

Gần đây, đã có báo cáo nghiên cứu mới nhất của Nikkei Asia (tập đoàn truyền thông uy tín bậc nhất tại Nhật Bản) chỉ ra rằng, giá bán của iPhone 16 Series dự kiến sẽ tăng cao khi được ra mắt. Dự đoán này hoàn toàn dựa vào phân tích kỹ càng của tạp chí. Vậy thì ngay bây giờ, hãy cùng đi sâu vào chủ đề thông qua các phần dưới đây của MobileCity nhé!

Báo cáo chi tiết về giá bán của iPhone 16 Series

Có thể nhiều khán giả đã nhận ra việc dòng iPhone 15 Series mới được ra mắt vừa qua có giá bán chênh lệch khá cao so với dòng iPhone 14 Series năm ngoái. Một ví dụ điển hình là linh kiện và chi phí sản xuất của iPhone 15 Pro Max được cho là là 588 USD, tăng 12% so với iPhone 14 Pro Max. Cụ thể, nguyên nhân dẫn đến việc này là do Apple đã nâng cấp khá nhiều tính năng cho dòng máy mới.

iphone-16-series-co-gia-tang-cao-2
Báo cáo chi tiết về giá bán của iPhone 16 Series

Trước đây, giá thành linh kiện cho các mẫu iPhone Pro Max từ năm 2018 đến năm 2021 dao động từ 400 USD đến 450 USD. Tuy nhiên, năm 2022, chi phí linh kiện đã tăng lên khoảng 20% và đạt mức cao nhất là 558 USD. Trong số các thành phần linh kiện, camera tele của iPhone 15 Pro Max được cho là có giá 30 USD, tăng 38% so với mẫu trước đó. Khung titan cũng đã tăng giá 43% lên 50 USD so với khung thép không gỉ của các mẫu trước đó. Ngoài ra, chip A17 Pro cũng đã tăng giá 27% lên 130 USD so với A16 Bionic.

iphone-16-series-co-gia-tang-cao-3
Các mẫu iPhone 15 tiêu chuẩn cũng ghi nhận mức tăng giá đáng kể

Ngoài các mẫu Pro Max, các mẫu iPhone 15 tiêu chuẩn cũng ghi nhận mức tăng giá đáng kể. Chi phí linh kiện cho iPhone 15 tiêu chuẩn tăng 16% so với iPhone 14, trong khi iPhone 15 Plus và iPhone 15 Pro lần lượt tăng 10% và 8%. Điều này cho thấy rằng chi phí sản xuất dòng iPhone 15 Series đã tăng đáng kể và có thể tác động đến giá bán của iPhone 16 Series trong tương lai.

Mặc dù chi phí sản xuất tăng lên, Apple đang duy trì giá bán lẻ của dòng iPhone 15 Series trong năm nay và chỉ có một thay đổi đáng chú ý duy nhất là việc ngừng cung cấp mẫu Pro Max 128GB, khiến người dùng phải trả thêm 100 USD để sở hữu thiết bị. Tuy nhiên, công ty nghiên cứu Fomalhaut Tecno Solutions, phối hợp với Nikkei đã cảnh báo rằng nếu Apple tiếp tục chịu tác động của việc chi phí sản xuất tăng cao, lợi nhuận của họ có thể bị ảnh hưởng. Điều này có thể dẫn đến việc Apple cuối cùng sẽ phải tăng giá bán lẻ của dòng iPhone 16 Series khi nó được ra mắt vào năm 2024.

iphone-16-series-co-gia-tang-cao-4
Việc tăng giá iPhone 16 có thể tác động đến thị trường di động tổng thể

Ngoài ra, việc tăng giá bán lẻ của iPhone 16 Series cũng có thể tác động đến thị trường di động tổng thể. Nếu Apple tăng giá các mẫu điện thoại cao cấp của mình, các nhà sản xuất điện thoại khác có thể cảm thấy áp lực để điều chỉnh giá cả của sản phẩm của họ để cạnh tranh. Điều này có thể tạo ra một sự thay đổi trong cấu trúc giá cả và định vị của các dòng điện thoại di động trên thị trường.

Nhìn nhận một cách tổng quan, việc tăng chi phí sản xuất của dòng iPhone 15 Series đã gây ra mối lo ngại về tác động tiêu cực đến giá bán của iPhone 16 Series trong tương lai. Mức tăng giá thành linh kiện và khả năng chuyển gánh nặng này cho người tiêu dùng là những yếu tố cần được theo dõi trong thời gian tới.

iphone-16-series-co-gia-tang-cao-5
Tăng chi phí sản xuất iPhone 15 Series gây lo ngại đến giá bán iPhone 16 Series

Lời tổng kết

Tuy chi phí sản xuất cao có thể gây ra một số khó khăn cho Apple và người tiêu dùng nhưng không thể phủ nhận rằng công ty này vẫn duy trì sự đổi mới và sự hấp dẫn của sản phẩm iPhone qua các phiên bản mới. Sự cạnh tranh trong ngành công nghệ di động là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự phát triển và cải tiến liên tục. Vì vậy, dù giá thành có tăng lên, người tiêu dùng vẫn có nhiều lựa chọn và cơ hội để trải nghiệm những sản phẩm công nghệ mới nhất.

Trên thực tế, chỉ thời gian mới có thể tiết lộ rõ ràng về tương lai của giá bán của iPhone 16 Series và tác động của chi phí sản xuất cao. Người tiêu dùng và các nhà quản lý thị trường hết sức quan tâm để xem xét sự phát triển của Apple và liệu công ty này có thực sự tăng giá bán lẻ của sản phẩm tiếp theo hay không.

Và bài viết ngày hôm nay của chúng tôi đến đây cũng phải kết thúc rồi. Xin cảm ơn tất cả các quý bạn đọc đã cùng đồng hành với MobileCity đến cuối. Bạn nghĩ sao về việc Apple sẽ tăng giá bán của iPhone 16 Series? Hãy để lại ý kiến bình luận cho chúng tôi cùng biết nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận