Thủ thuật điện thoại

4 cách tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT thuận tiện

Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT là cách để bạn biết được thời gian sử dụng. Từ đó, bạn có kế hoạch đóng bảo hiểm y tế phù hợp. Vậy cách tra cứu thời hạn sử dụng của bảo hiểm y tế như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Hoàng Hà Mobile để có thêm thông tin chi tiết nhé! 

Tại sao cần tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT? 

Hiện nay, bảo hiểm y tế có vai trò quan trọng, người dân tham gia BHYT sẽ được hỗ trợ chi phí khi ốm đau, bệnh tật. Trên thẻ bảo hiểm y tế hiện tại không còn ghi thời gian hết hạn mà chỉ quy định thời điểm có giá trị sử dụng trong 5 năm liên tục. Do đó, người tham gia bảo hiểm y tế không thể biết ngày hết hạn để đóng phí. 

Việc tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT giúp bạn kịp thời làm thủ tục gia hạn. Bên cạnh đó, người tham gia đảm bảo quyền lợi từ bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trong phạm vi quy định. 

tra-cuu-gia-tri-su-dung-the-BHYT-2

04 cách tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT nhanh chóng 

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, cách tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trở nên đa dạng hơn. Sau đây là 04 cách tra cứu hạn sử dụng thẻ bảo hiểm xã hội. Người dùng có thể lựa chọn cách tra cứu tiện lợi, phù hợp với mình nhất. 

Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT qua cổng thông tin điện tử BHXH 

Người tham gia bảo hiểm y tế có thể tra cứu thời gian sử dụng qua cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Các bước để tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế được thực hiện như sau: 

Bước 1: Trước tiên, bạn hãy truy cập vào cổng thông tin điện tử bảo hiểm xã hội Việt Nam. Bạn cần lưu ý đăng nhập vào website chính thức https://baohiemxahoi.gov.vn/ 

tra-cuu-gia-tri-su-dung-the-BHYT-3

Bước 2: Tiến hành điền thông tin đầy đủ theo yêu cầu của hệ thống bao gồm: Mã số bảo hiểm y tế;  Họ tên và ngày tháng năm sinh 

Sau khi điền xong, bạn đừng quên tích chọn ô tôi không phải là người máy -> chọn Tra cứu. Chú ý, bạn cần cung cấp thông tin khớp với trên bảo hiểm y tế. 

tra-cuu-gia-tri-su-dung-the-BHYT-4

Bước 3: Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị kết quả về thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế cho bạn nắm được. 

Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT trên VssID 

Bên cạnh cách trên, bạn có thể tra cứu thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế qua ứng dụng VssID. Hướng dẫn tra cứu hạn thẻ BHYT theo cách này thực hiện như sau: 

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tải ứng dụng VssID về thiết bị của mình -> đăng ký tài khoản. Nếu bạn đã có tài khoản VssID thì chuyển tới bước tiếp theo.

tra-cuu-gia-tri-su-dung-the-BHYT-5

Bước 2: Thực hiện đăng nhập VssID bằng mã số bảo hiểm xã hội và mật khẩu. 

tra-cuu-gia-tri-su-dung-the-BHYT-6

Bước 3: Sau khi đăng nhập VssID thành công, tại mục Quản lý cá nhân, bạn hãy chọn mục thẻ bảo hiểm y tế. Như vậy, bạn có thể xem được thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế nhanh chóng. 

XEM NGAY: 3 thứ thay thế BHYT cực tiện lợi khi thăm khám mà bạn nên biết

Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT qua tổng đài BHYT Việt Nam 

Người tham gia bảo hiểm y tế có thể xem thời hạn sử dụng qua tổng đài BHXH Việt Nam. Tổng đài chăm sóc khách hàng của BHYT Việt Nam là 19009068. Khi sử dụng cách tra cứu này, người tham gia cần cung cấp thông tin mà tổng đài yêu cầu. Sau khi thu thập đủ thông tin cần thiết, kết quả tra cứu sẽ được thông báo tới bạn ngay lập tức. 

tra-cuu-gia-tri-su-dung-the-BHYT-7

Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT qua biên lai 

Khi nộp phí bảo hiểm y tế, bạn sẽ nhận được một biên lai trong đó ghi rõ hạn sử dụng của thẻ BHYT. Do đó, nếu muốn tra cứu thời hạn sử dụng bạn có thể xem lại biên lai để chủ động gia hạn. Thông thường, cách tra cứu này được áp dụng cho hộ gia đình nộp phí BHYT trực tiếp. 

tra-cuu-gia-tri-su-dung-the-BHYT-8

Thời hạn sử dụng thẻ BHYT đối với từng đối tượng 

Mỗi đối tượng tham gia thẻ bảo hiểm y tế khác nhau sẽ có thời gian sử dụng riêng. Dưới đây là quy định thời gian sử dụng thẻ BHYT trong từng trường hợp cụ thể: 

Người lao động 

Người lao động tham gia bảo hiểm y tế là một sự lựa chọn đúng đắn nhằm hỗ trợ chi phí khi khám, chữa bệnh. Thời gian sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đối với nhóm đối tượng này được tính từ ngày tham gia BHYT đến hết tháng mà đơn vị sử dụng báo giảm lao động. 

Người  được hưởng trợ cấp không có việc làm 

Đối với những người đang nhận trợ cấp thất nghiệp, giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế được tính từ tháng đầu tiên được hưởng trợ cấp đến khi không còn được nhận nữa. Thời gian nhận tiền trợ cấp thất nghiệp sẽ được ghi trong quyết định nên bạn chú ý theo dõi. Do đó, người được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT cần lưu ý đến quy định này. 

tra-cuu-gia-tri-su-dung-the-BHYT-9

Người thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội/ tháng 

Với những người hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế từ ngày nhận đến khi không còn nhận trợ cấp nữa. Bên cạnh đó, trường hợp gia đình thuộc hộ nghèo sẽ được hỗ trợ đóng toàn bộ phí bảo hiểm y tế. Như vậy, giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế được tính từ ngày gia đình thuộc danh sách hưởng chế độ tới đi thoát nghèo. 

Học sinh, sinh viên 

Giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đối với nhóm đối tượng học sinh, sinh viên được quy định như sau: 

  • Học sinh lớp 1: Giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế được tính từ ngày 01/10 đầu tiên của cấp học. 
  • Học sinh lớp 12: Giá trị sử dụng thẻ BHYT được tính đến hết ngày 30/09 cùng năm. 
  • Sinh viên năm nhất đại học: Giá trị sử dụng thẻ BHYT tính từ ngày nhập học. 
  • Sinh viên năm cuối: Giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đến ngày cuối cùng của năm học. 

tra-cuu-gia-tri-su-dung-the-BHYT-10

Đối tượng khác

Một số đối tượng đặc biệt sử dụng thẻ bảo hiểm y tế có thời gian sử dụng riêng. Khi tra cứu thời hạn bảo hiểm y tế thuộc nhóm đối tượng này cần lưu ý. Sau đây là thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế cụ thể: 

  • Trường hợp người hiến bộ phận trên cơ thể, nội tạng, thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế được tính từ ngay sau khi hiến. 
  • Đối với những gia đình có thu nhập thấp hơn lương cơ sở, thuộc diện hộ nghèo, thời hạn sử dụng thẻ BHYT được tính từ ngày thuộc danh sách hưởng chế độ tới khi không còn. 
  • Trường hợp người dân tham gia bảo hiểm y tế lần đầu hoặc không nộp phí liên tục trong vòng 3 tháng thì giá trị sử dụng của thẻ BHYT sau 30 ngày kể từ ngày nộp. Thẻ bảo hiểm y tế dành cho những đối tượng này sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày có hiệu lực. 

Những câu hỏi liên quan khi tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT 

Trong thực tế, việc tìm kiếm giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đối với nhiều người còn gặp khó khăn. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp, mong rằng thông tin này giúp mọi người tra cứu giá trị sử dụng BHYT nhanh chóng hơn: 

Có những cách nào để kiểm tra hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế? 

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, có 4 cách để kiểm tra hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Mỗi cách tra cứu sẽ có những ưu, nhược điểm nhất định. Bạn hãy tham khảo và lựa chọn cách tra cứu thời hạn bảo hiểm y tế nhanh chóng, phù hợp với mình nhất. Bên cạnh đó, khi kiểm tra hạn sử dụng bảo hiểm y tế, bạn cần chú ý nhập thông tin chính xác, tránh trường hợp tra cứu nhầm. 

Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị trong thời gian bao lâu? 

Mỗi nhóm đối tượng sở hữu thẻ bảo hiểm y tế mà có thời gian sử dụng khác nhau. Chẳng hạn như đối với người lao động bình thường, thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị từ ngày đóng đến khi báo giảm lao động. Hay công dân nhận trợ cấp thất nghiệp, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị từ tháng hưởng trợ cấp đầu tiên đến khi không còn hưởng chế độ này,… 

tra-cuu-gia-tri-su-dung-the-BHYT-11

Tra cứu thời hạn sử dụng bảo hiểm qua ứng dụng VssID có dễ không? 

Cách tra cứu hạn thẻ BHYT qua ứng dụng VssID khá đơn giản. Các bước thực hiện chi tiết đã được chúng tôi hướng dẫn trong mục trên, các bạn hãy thực hiện theo để tìm thông tin thời hạn sử dụng BHYT nhé! 

Tổng đài hỗ trợ các vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế là gì? 

Chắn hẳn nhiều người dùng bảo hiểm y tế chưa biết tổng đài hỗ trợ là gì? Tổng đài chăm sóc khách hàng của bảo hiểm y tế là 1900 9068. Khi người dùng gặp bất cứ vấn đề nào liên quan đến bảo hiểm thì liên hệ tới số này để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác. Nếu bạn muốn tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT thì có thể liên hệ tổng đài để được nhân viên hỗ trợ.  

tra-cuu-gia-tri-su-dung-the-BHYT-12

Tra cứu hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế bằng tin nhắn được không? 

Trước đây, người dùng bảo hiểm y tế có thể tra cứu thời hạn sử dụng thẻ qua tin nhắn. Tuy nhiên, từ ngày 03/03/2023 thì dịch vụ kiểm tra hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đã dừng hoạt động. Do đó, bạn hãy tiến hành tra cứu giá trị sử dụng thẻ bằng 01 trong 4 cách chúng tôi chia sẻ ở phía trên nhé! 

Tạm Kết 

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn 4 cách tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT cho các bạn tham khảo. Trong từng cách tra cứu đã có các bước hướng dẫn chi tiết, bạn hãy làm theo để kiểm tra hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế nhanh chóng. Ngoài chia sẻ thông tin, chúng tôi còn giải đáp thắc mắc thường gặp liên quan đến bảo hiểm y tế. Mong rằng, những câu trả lời trên giúp bạn giải toả thắc mắc. Hãy nhấn theo dõi Hoàng Hà Mobile để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về thế giới công nghệ nhé!

XEM THÊM: Hướng dẫn cách mua bảo hiểm y tế online mới nhất 2023

Cho xem nhiều hơn

Những bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Adblock Detected

Vui lòng vô hiệu hóa chương trình chặn quảng cáo trước khi xem trang web TAMHOANG.NET!

Please disable ad blocking program before viewing TAMHOANG.NET website!